ศูนย์วิทยาศาสตร์เทสลา ณ วอร์เดนคลิฟฟ์ เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้รุนแรง

ข่าวทั่วไป Wednesday November 29, 2023 12:45 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ที่ตั้งห้องปฏิบัติการแห่งสุดท้ายที่ยังคงหลงเหลืออยู่ของสุดยอดนักประดิษฐ์ นิโคลเทสลา

ศูนย์ฯ ดำเนินโครงการระดมทุนเพื่อฟื้นฟูจากอัคคีภัยฉุกเฉินมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์

ศูนย์วิทยาศาสตร์เทสลา ณ วอร์เดนคลิฟฟ์ (Tesla Science Center at Wardenclyffe หรือ TSCW) ห้องปฏิบัติการแห่งสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่ของนักประดิษฐ์ผู้มีชื่อเสียง นิโคลเทสลา (Nikola Tesla) ประสบความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้รุนแรงเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 พฤศจิกายน

ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 16.5 เอเคอร์บนเกาะลองในนิวยอร์ก ประกอบด้วยหลายอาคาร อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติ (National Historic Register) โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประเมินอย่างละเอียดโดยวิศวกรและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เพื่อระบุความเสียหายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้

เพื่อช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูจากอัคคีภัยครั้งนี้ ศูนย์ฯ ได้เริ่มแคมเปญระดมทุนระดับนานาชาติมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์ทางอินดีโกโก (Indiegogo) โดยใช้ชื่อว่า กองทุน "ภารกิจสร้างใหม่" (Mission Rebuild) (https://igg.me/at/MissionRebuildTSCW)

นักผจญเพลิงจากหน่วยดับเพลิงท้องถิ่น 17 แห่งและเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 100 คน ได้เข้าดำเนินการระงับเพลิง ซึ่งดับลงสนิทในเช้าวันต่อมา

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ได้เตรียมที่จะเริ่มดำเนินการฟื้นฟูและพัฒนาใหม่มูลค่า 20 ล้านดอลลาร์สำหรับกลุ่มอาคารของศูนย์ปฏิบัติการที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ส่วนกองทุน "ภารกิจสร้างใหม่" มูลค่า 3 ล้านดอลลาร์ทางอินดีโกโกจะแยกส่วนจากโครงการพัฒนาใหม่ที่มีอยู่แล้ว

"ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับศูนย์วิทยาศาสตร์เทสลาเป็นหนี้บุญคุณอย่างใหญ่หลวงต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายท่านผู้เป็นวีรบุรุษ สำหรับความกล้าหาญและความเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่นอันยอดเยี่ยม" กรรมการบริหารของศูนย์ TSCW คุณมาร์ค อเลสซี (Marc Alessi) กล่าว "เราขอขอบพระคุณอย่างยิ่งสำหรับความทุ่มเทและความกล้าหาญของเจ้าหน้าที่นักผจญเพลิงท้องถิ่นของเรา"

ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายโดยวิศวกรประจำศูนย์ของ TSCW สถาปนิกทางประวัติศาสตร์ของศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้ บริษัทวิศวกรรมเชิงโครงสร้าง และหน่วยงานท้องถิ่นอีกหลายแห่ง การวิเคราะห์ดังกล่าวนี้จะช่วยระบุผลกระทบที่แน่ชัดของอัคคีภัยครั้งนี้สำหรับแผนการฟื้นฟู

"แม้ก่อนหน้านี้เราพร้อมที่จะเริ่มดำเนินโครงการบูรณะและฟื้นฟูครั้งสำคัญอยู่แล้ว" คุณอเลสซี กล่าว "แต่การก่อสร้างยังมิได้เริ่มต้นขึ้น จึงทำให้เราไม่ต้องแบกรับความยุ่งยากเพิ่มเติมขึ้นไปอีกในขั้นนี้"

คุณอเลสซีแสดงความโล่งใจที่โครงสร้างโดยรวมของอาคาร ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2444 โดยส่วนใหญ่แล้วดูจะสามารถต้านทานผลกระทบจากเพลิงได้

"การสนับสนุนและความเข้าใจของสาธารณชนในช่วงเวลาที่ท้าทายเช่นนี้เป็นสิ่งที่ประเมินค่ามิได้" คุณอเลสซีชี้ "หากคุณได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตและผลงานของเทสลา คุณสามารถเข้าร่วมโครงการระดมทุน 'ภารกิจสร้างใหม่' ของเราทางอินดีโกโก"

"ด้วยการร่วมมือกัน เราจะรับมือกับวิกฤตครั้งนี้และแข็งแกร่งกว่าเดิม เพื่อเชิดชูมรดกของนิโคลเทสลา ตลอดจนจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรม ความมุ่งมั่น และความสามารถในการตั้งรับปรับตัว ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ศูนย์แห่งนี้ยึดถือ"

นิโคลเทสลาเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นมอเตอร์จ่ายไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และนวัตกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ไฟฟ้ากระแสสลับเป็นรากฐานของระบบโครงข่ายไฟฟ้า ซึ่งเอื้อให้ไวไฟ วิทยุ รีโมทควบคุม และวิทยาการหุ่นยนต์สามารถถือกำเนิดขึ้น

ติดตามข่าวสารล่าสุดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.teslasciencecenter.org

เกี่ยวกับศูนย์วิทยาศาสตร์เทสลา ณ วอร์เดนคลิฟฟ์

ศูนย์วิทยาศาสตร์เทสลา ณ วอร์เดนคลิฟฟ์ (Tesla Science Center at Wardenclyffe หรือ TSCW) เป็นห้องปฏิบัติการแห่งสุดท้ายของนิโคลเทสลา (Nikola Tesla) ศูนย์ TSCW ได้รับอสังหาริมทรัพย์ขนาด 16.5 เอเคอร์ ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง สแตนฟอร์ด ไวท์ (Stanford White) ต่อมาจึงได้ริเริ่มโครงการฟื้นฟูและพัฒนาใหม่ ซึ่งจะเปลี่ยนให้ห้องปฏิบัติการแห่งนี้กลายเป็นศูนย์นวัตกรรมระดับโลก ศูนย์การเรียนรู้ และพิพิธภัณฑ์

ติดต่อ

มาร์ค กรอสแมน (Mark Grossman)
มาร์ค กรอสแมน พับลิก รีเลชันส์ (Mark Grossman Public Relations)
อีเมล: press@teslasciencecenter.org หรือ mark@markgrossmanpr.com
โทรศัพท์/ข้อความ: 631-786-0404

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2286753/Tesla_Science_Center_1.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2286752/Tesla_Science_Center_2.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ