ข่าวอินโฟเควสท์
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลง นักลงทุนกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับต…
20:19 ARM ตัดสัมพันธ์"หัวเว่ย" หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำเลิกทำธุรกรรม   ARM ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชิปที่ตั้งอยู่ในอังกฤษ และมีบริษัทซอฟท์แบงก์ของญี่ปุ่นเ…
19:50 รมว.คลังสหรัฐยันไม่มีกำหนดเดินทางไปจีนเพื่อเจรจาการค้ารอบใหม่   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เขายังไม่มีกำหนดการเดินทางไปยังกรุงปักก…
19:43 ผู้นำพรรคฝ่ายค้านอังกฤษโจมตีรัฐบาล หลัง"บริติช สตีล"ล้มละลาย   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวโจมตีรัฐบาล…
19:17 "บริติช สตีล"ล้มละลาย เตรียมลอยแพแรงงาน 5,000 คน หลังเจอพิษ Brexit   บริษัทบริติช สตีล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษ ประกาศ…

“พาณิชย์” จับมือสำนักเลขาธิการอาเซียนจัดสัมมนาใหญ่ “เตรียมความพร้อมอาเซียนเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4” เปิดฉากการเป็นประธานอาเซียนของไทย

ข่าวเศรษฐกิจ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 13:23:03 น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ประเดิมการเป็นประธานอาเซียนของไทยด้วยการจับมือสำนักเลขาธิการอาเซียน จัดงานสัมมนาใหญ่ระหว่างประเทศเรื่องการเตรียมความพร้อมอาเซียนรับ 4IR (การเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4) ในวันจันทร์ที่ 14มกราคม 2562 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การสัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นก่อนที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมด้านเศรษฐกิจครั้งแรกของอาเซียนในปี 2562 เนื่องจากขณะนี้เทคโนโลยีและนวัตกรรมได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการผลิต และภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าโลกของเราเข้าสู่ยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 หรืออุตสาหกรรม 4.0 (Forth Industrial Revolution: 4IR) ที่เทคโนโลยี ออโตเมชั่น และปัญญาประดิษฐ์ มีความสำคัญต่อการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ สำนักเลขาธิการอาเซียนจึงได้ทำการประเมินความพร้อมของอาเซียนในการรับมือกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 เพื่อวางแนวทางการปรับตัวของอาเซียนและตั้งเป้าหมายที่จะให้อาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีขนาดเศรษฐกิจดิจิทัลใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5ของโลก หรือเพื่อให้มูลค่าเศรษฐกิจดิจิทัลของ 6 ตลาดใหญ่อาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม เติบโตจากมูลค่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปัจจุบัน สู่ 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ    ในปี 2568

นางอรมน กล่าวเสริมว่า ในส่วนของไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญนี้เช่นกัน จึงได้จัดให้การเตรียมความพร้อมรับมือ 4IR เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ไทยจะผลักดันในวาระการเป็นประธานอาเซียน  โดยเฉพาะการเตรียมทรัพยากรมนุษย์ และวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (MSME) ของอาเซียนให้สามารถรับมือและใช้ประโยชน์จากออโตเมชั่น หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีดิจิทัล ตลอดจนจัดการกับความท้าทายและความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในยุค 4IR และเพื่อให้ผู้ประกอบการ ประชาชน และผู้สนใจของอาเซียนตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจึงได้จับมือสำนักเลขาธิการอาเซียนจัดการสัมมนาใหญ่ระหว่างประเทศเรื่องการเตรียมความพร้อมอาเซียนรับ 4IR (การเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4) ขึ้นในวันจันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 ระหว่างเวลา 08.30 - 12.30 น. ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯโดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติกล่าวเปิดงานพร้อมปาฐกถาพิเศษรวมทั้งมีผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศต่างๆ ในอาเซียนร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องความพร้อมของอาเซียนต่อ 4IR การสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน มุมมองภาคธุรกิจต่อ 4IR เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ http://seminar.dtn.go.thและสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-507-7628, 02-507-7817 และ 02-507-7512

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์
7 มกราคม 2562
ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง