‘กรมเจรจาฯ’ ลงพื้นที่เพชรบุรี หนุนจำหน่ายสินค้ากลุ่มเกษตรกร 5 จังหวัด ชี้ช่องใช้ประโยชน์จาก FTA ขยายตลาดต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 4, 2020 14:22 —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดบูธแสดงสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปจากพื้นที่ภาคกลางตอนล่างกว่า 20 บูธ ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลน์สไตล์ จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 1-2 สิงหาคม 2563 หนุนเพิ่มรายได้เกษตรกรและผู้ประกอบการในพื้นที่ พร้อมจัดคลินิกให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเอฟทีเอ ขยายตลาดส่งออกสินค้าเกษตรไปต่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผย หลังเปิดงาน “สร้างโอกาสสินค้าเกษตรไทย ขยายตลาดส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลน์สไตล์ จังหวัดเพชรบุรี ว่า การจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 สิงหาคม 2563 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 5 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และราชบุรี ได้นำสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปที่คัดสรรแล้วมาร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้า เพื่อช่วยเพิ่มรายได้และช่องทางการจำหน่ายสินค้าของเกษตรกร และผู้ประกอบการในพื้นที่

นางอรมน เพิ่มเติมว่า กรมฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล) ที่ให้เร่งช่วยฟื้นฟูและสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ ของไทย โดยเฉพาะผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 กรมฯ จึงได้ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ คัดสรรสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปที่มีคุณภาพมาร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าภายในงาน เช่น น้ำมันมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวทับสะแก สับปะรดเหลืองสามร้อยยอด นมอัดเม็ดจากสหกรณ์ โคนมห้วยสัตว์ใหญ่ ผ้าเขียนลายทอง ผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากป่านศรนารายณ์ เครื่องสำอาง และเกลือทะเลขัดผิวเพื่อสุขภาพ เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

นางอรมน เสริมว่า ภายในงานจัดให้มีเวทีสัมมนาสร้างความรู้ ความเข้าใจเรื่องช่องทางการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเกษตรกร ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน และประชาชนที่สนใจ ใช้โอกาสจากการที่ประเทศคู่เอฟทีเอได้ลดหรือยกเลิกไม่เก็บภาษีนำเข้าและสินค้าที่ส่งออกจากไทยแล้ว พร้อมแนะช่องทางทำการตลาดเพื่อขยายสินค้าเกษตรไทยไปตลาดต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีคลีนิกให้ข้อมูลและคำปรึกษาเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้า-ส่งออกของประเทศคู่ค้าเอฟทีเอ กฎระเบียบทางการค้า และขั้นตอนการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ กิจกรรมพิเศษ อาทิ นาทีทองลดราคาสินค้า และตอบคำถามชิงรางวัล โดยผู้ร่วมงานสามารถชิม ช้อป และชิลกับสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ กรมฯ เตรียมจัดงานรูปแบบเดียวกันให้กับกลุ่มเกษตรกร ภาคเหนือตอนล่าง ที่จังหวัดพิษณุโลกในเดือนกันยายนต่อไป

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์

1 สิงหาคม 2563

ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ