ผู้ประกอบการไทยเฮ ใช้อัตราภาษี-โควตาใหม่ ส่งออกไปยูเคได้แล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 18, 2021 13:21 —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผยยูเคออกประกาศอัตราภาษีและปริมาณโควตาใหม่ให้ประเทศที่ยังไม่มี FTA ด้วย ชี้ยกเลิกภาษีสินค้านำเข้ากว่า 48% ของรายการสินค้าทั้งหมดทันที มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา พร้อมจัดสรรโควตาสินค้าให้ไทย อาทิ ข้าวขาว ไก่ เป็ด มันสำปะหลัง ปลาแปรรูป และกุ้งแช่แข็ง

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ยูเคได้ประกาศใช้ตารางอัตราภาษีศุลกากรใหม่ สำหรับเก็บกับสินค้าที่ส่งออกจากประเทศที่ยูเคยังไม่มีความตกลงการค้าเสรี (FTA) ด้วย ซึ่งยกเลิกภาษีศุลกากรที่เก็บกับสินค้านำเข้ากว่า 48% ของรายการสินค้าทั้งหมดทันที โดยสามารถตรวจสอบอัตราภาษีศุลกากร ได้ที่ https://www.check-future-uk-trade-tariffs.service.gov.uk/tariff รวมทั้งได้ออกกฎระเบียบ (Regulation No. 2020/1432) เพื่อบริหารจัดการสินค้าที่มีโควตาภาษี และปริมาณโควตาของสินค้าดังกล่าว โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564

นางอรมน กล่าวว่า สำหรับปริมาณโควตาสินค้าที่ยูเคจัดให้กับไทย เช่น ข้าวขาว ข้าวหัก ไก่ เป็ด มันสำปะหลังแป้งมันสำปะหลัง ปลาแปรรูป และกุ้งแช่แข็ง เป็นต้น โดยสินค้าข้าว มันสำปะหลัง ปลาแปรรูป และกุ้งแช่แข็ง มีรอบโควตาตั้งแต่ 1 มกราคม ? 31 ธันวาคม ขณะที่สินค้าไก่และเป็ด มีรอบโควตาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ? 30 มิถุนายน สำหรับสินค้าข้าวขาวและข้าวหักของไทย ผู้นำเข้าของยูเคจะต้องใช้หนังสือรับรองการส่งออก (export certificate) จากกรมการค้าต่างประเทศ ประกอบกับหนังสืออนุญาตนำเข้าของยูเค เพื่อได้ขอใช้สิทธินำเข้าภายใต้โควตา

ทั้งนี้ สำหรับกฎระเบียบ (No. 2020/1432) ได้ระบุรายละเอียดและช่วงเวลา (รอบ) ของการจัดสรรโควตาในแต่ละรายการสินค้า ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูล ได้ที่ https://www.gov.uk/government/publications/reference-documents-for-the-customs-tariff-quotas-eu-exit-regulations-2020 รวมทั้งยังได้ระบุกฎระเบียบ ขั้นตอนและรายละเอียดของการขอหนังสือรับรองการนำเข้า (Import License) เพื่อขอใช้สิทธินำเข้าภายใต้โควตา โดยสามารถสืบค้นรายละเอียด ได้ที่ https://www.legislation.gov.uk/uksi/2020/1432/contents/made

นอกจากนี้ ยูเคจะออกประกาศสำหรับผู้ทำการค้า (Notice To Trader) ได้ตรวจสอบปริมาณโควตาที่สามารถขอใช้สิทธิการนำเข้าภายใต้โควตาในแต่ละรอบ ซึ่งรวมถึงกฎระเบียบ กระบวนการ ค่าธรรมเนียม และเอกสารประกอบสำหรับขอใบอนุญาตนำเข้า (Import License) เพื่อนำเข้าภายใต้โควตาอีกด้วย ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ https://www.gov.uk/government/collections/notice-to-traders

สำหรับเดือน ม.ค.-พ.ย. 2563 การค้าไทยและยูเคมีมูลค่า 4,471.70 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออกไปยูเคมูลค่า 2,828.50 ล้านเหรียญสหรัฐ และไทยนำเข้าจากยูเคมูลค่า 1,643.20 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น ไก่แปรรูป รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และแผงวงจรไฟฟ้า เป็นต้น ส่วนสินค้านำเข้าสำคัญ เช่น เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม และเครื่องจักรไฟฟ้า เป็นต้น

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์

15 มกราคม 2564

ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ