‘อาเซียน’ เดินหน้าประชุมด้านเศรษฐกิจนัดแรก หลังอินโดนีเซียรับตำแหน่งประธานอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 2, 2022 14:37 —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

อาเซียนนัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจครั้งแรก 6-7 ธ.ค.นี้ หลังอินโดนีเซียรับตำแหน่งประธานอาเซียน เดินหน้าวางแผนการทำงานปีหน้า ทั้งกำหนดการประชุมด้านเศรษฐกิจในระดับต่างๆ แผนการหารือกับประเทศคู่เจรจา แนวทางการอัปเกรดความตกลงฯ การรับติมอร์-เลสเตเข้าเป็นสมาชิกอาเซียน ขยายความร่วมมือกับภาคีใหม่ๆ พร้อมเดินหน้าความสัมพันธ์กับ EFTA ขยายตลาดยุโรปให้ครอบคลุม

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า อาเซียนจะจัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (SEOM Retreat) ระหว่างวันที่ 6-7 ธันวาคมนี้ ณ สำนักเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย โดยถือเป็นการประชุมครั้งแรกของเสาเศรษฐกิจ หลังจากอินโดนีเซียรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากกัมพูชา

นางอรมน กล่าวว่า อินโดนีเซียได้ประกาศเป้าหมายที่จะผลักดันให้บรรลุผลสำเร็จในฐานะประธานอาเซียนในปี 2566 รวม 3 ด้าน ได้แก่ การขับเคลื่อนประเด็นส่งเสริมโอกาสในการฟื้นฟูภูมิภาคให้มีการเติบโตความเชื่อมโยง และเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันใหม่ๆ การเร่งรัดการเปลี่ยนผ่านและการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างครอบคลุม เสริมสร้างอาเซียนไปสู่โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่มีคุณภาพสูง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล และการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน เพื่อความพร้อมในการรับมือกับความท้าทายในอนาคต โดยการประชุมครั้งนี้ อาเซียนจะวางแผนการทำงานของ SEOM สำหรับปีหน้า กำหนดการประชุมด้านเศรษฐกิจในระดับต่างๆ ทั้งระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ระดับคณะทำงานระดับสูง ระดับรัฐมนตรี แผนการหารือกับประเทศคู่เจรจา และติดตามความคืบหน้าประเด็นผลักดันทางเศรษฐกิจที่กัมพูชาดำเนินการในช่วงการเป็นประธานอาเซียนที่ผ่านมาให้เสร็จสมบูรณ์

นางอรมน เพิ่มเติมว่า การทำงานของอาเซียนในปีต่อไป จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับภาคี โดยเฉพาะการสานต่อหลักการเบื้องต้นของผู้นำในการรับติมอร์-เลสเตเข้าเป็นสมาชิกอาเซียน นอกจากนี้ ที่ประชุมจะแลกเปลี่ยนความเห็นและหารือแนวทางการเจรจายกระดับความตกลงการค้าเสรีในปัจจุบันและอนาคต หลักเกณฑ์การดำเนินความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ เพื่อขยายความร่วมมือกับภาคีภายนอกใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับสมาคมการค้าเสรียุโรป (EFTA) ซึ่งจะเป็นรากฐานการขยายตลาดยุโรปให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

สำหรับในช่วง 10 เดือน (ม.ค. ? ต.ค. 2565) การค้าระหว่างไทยกับอาเซียนมีมูลค่า 106,320.86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ร้อยละ 17.39 โดยไทยส่งออกไปอาเซียนมูลค่า 61,474.99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้าจากอาเซียนมูลค่า 44,845.87 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลาดส่งออกและแหล่งนำเข้าสำคัญ ได้แก่ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์

2 ธันวาคม 2565

ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ