‘พาณิชย์’ เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเจรจา FTA ไทย-ศรีลังกา รอบ 6 ตั้งเป้าปิดดีลปี 67

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 21, 2023 13:24 —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจา FTA ไทย-ศรีลังกา รอบ 6 ที่กรุงเทพฯ 21-23 ส.ค.นี้ เดินหน้าประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า และคณะทำงานกลุ่มย่อย 7 คณะ อาทิ การค้าสินค้า การค้าบริการ การลงทุน และกฎหมาย ตั้งเป้าสรุปผลเจรจาภายในต้นปี 67

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจา FTA ไทย-ศรีลังกา รอบที่ 6 ระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคมนี้ ณ กรุงเทพฯ โดยการประชุมครั้งนี้ จะประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (Trade Negotiating Committee) ซึ่งกำกับดูแลและติดตามการเจรจาในภาพรวม และประชุมคณะทำงานกลุ่มย่อย 7 คณะ ได้แก่ 1) การค้าสินค้า 2) กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า 3) การค้าบริการ 4) การลงทุน 5) อุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า 6) การเยียวยาทางการค้า และ 7) กฎหมาย ซึ่งตั้งเป้าสรุปผลการเจรจาภายในต้นปี 2567

นางอรมน กล่าวว่า ไทยกับศรีลังกาได้เริ่มการเจรจา FTA ระหว่างกันในปี 2561 แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดและการปรับเปลี่ยนคณะเจรจาของศรีลังกา ทำให้การเจรจาหยุดชะงักไป และกลับมาเริ่มเจรจากันอีกครั้งในปี 2566 โดยปัจจุบันการเจรจาคืบหน้าเป็นอย่างมาก และทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าหาข้อสรุปการเจรจาให้ได้ภายในต้นปี 2567 ซึ่งการเจรจา FTA ครั้งนี้ จะช่วยขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนของทั้งสองฝ่าย และเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ประกอบการในการนำเข้า-ส่งออกสินค้าศักยภาพของไทยและศรีลังกา

ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรก (ม.ค.-มิ.ย. 2566) การค้าระหว่างไทยและศรีลังกา มีมูลค่า 178.99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยส่งออกไปศรีลังกา มูลค่า 119.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และไทยนำเข้าจากศรีลังกา มูลค่า 59.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ ยางพารา ผ้าผืน อัญมณีและเครื่องประดับ เม็ดพลาสติก และเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เครื่องเพชรพลอยและอัญมณี เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เสื้อผ้าสำเร็จรูป พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช และเคมีภัณฑ์

20 สิงหาคม 2566

ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ