รู้ทันเกมการค้า: มาตรการปิดเมือง (Lockdown) เปิดจุดเสี่ยงการส่งออก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 5, 2021 13:42 —ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า

มาตรการปิดเมือง (Lockdown) เป็นหนึ่งในมาตรการที่คนทั่วโลกมีประสบการณ์ครั้งแรกร่วมกันในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากแต่ละประเทศต้องการชะลอการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ขณะเดียวกันการใช้มาตรการ Lockdown ก็ส่งผลกระทบในวงกว้าง ครอบคลุมตั้งแต่การดำเนินชีวิต การดำเนินธุรกิจในพื้นที่ ตลอดจนการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการค้าข้าวของ ?นายชอบค้า? ที่เป็นกรณีตัวอย่างในครั้งนี้

ในช่วงแรกที่ COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดรุนแรงจนเกิดความตื่นตระหนกไปทั่วโลก ผู้ส่งออกสินค้าอาหารต่างได้รับคำสั่งซื้อจากทั่วโลกเข้ามาเป็นจำนวนมาก รวมถึง ?นายชอบค้า? ที่ได้รับคำสั่งซื้อข้าวจากคู่ค้าที่ไม่เคยติดต่อทำการค้ามาก่อน ?นายชอบค้า? จึงเลือกค้าผ่าน Trader ที่เคยค้าขายกันมาและมีประสบการณ์ค้าขายมานาน

หลังจากที่ Trader รับมอบสินค้าจาก ?นายชอบค้า? และส่งมอบสินค้าต่อให้กับผู้นำเข้าซึ่งตั้งอยู่ในประเทศ A เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อประเทศ A ประกาศ Lockdown และปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ทำให้ผู้นำเข้าในประเทศ A ซึ่งเป็นคู่ค้ากับ Trader ของ ?นายชอบค้า? ไม่สามารถนำข้าวไปกระจายต่อให้กับคู่ค้าที่อยู่ในประเทศ B และประเทศ C ตามแผนที่วางไว้ได้ จึงไม่ได้ชำระเงินค่าสินค้าให้กับ Trader ตามเวลาที่ตกลงกัน ส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงสถานะทางการเงินของ Trader ที่เป็นคู่ค้าที่ทำสัญญาซื้อข้าวกับ ?นายชอบค้า? ทำให้ต้องผิดนัดชำระเงินค่าสินค้ากับ ?นายชอบค้า? ไปในที่สุด

ตัวอย่างของ ?นายชอบค้า? เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ผู้ส่งออกได้รับความเสียหายจากการที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสินค้าไปถึงผู้ต้องการซื้อลำดับสุดท้าย (End Buyers) ซึ่งการลดทอนความความเสี่ยงประเภทนี้ทำได้ด้วยการทำประกันการส่งออก เพราะหาก ?นายชอบค้า? ทำประกันการส่งออกข้าวล็อตนี้ไว้ แม้จะไม่ได้รับเงินค่าสินค้าจาก Trader แต่ก็จะได้รับเงินชดเชยความเสียหายตามมูลค่าที่ไม่ได้รับการชำระค่าสินค้าจากคู่ค้าอันเป็นไปตามข้อกำหนดในกรมธรรม์ เปรียบเสมือนมีเบาะรองรับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจบริการรับประกันการส่งออก สามารถติดต่อ ขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายส่งเสริมการรับประกันการส่งออกและการลงทุน EXIM BANK โทร.0 2271 3700 ต่อ 3930-44

Icon made by monkik, Ultimatearm, photo3idea_studio, magsaabguru, Pixel perfect and Freepik from www.flaticon.com

ที่มา: ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เดือนมีนาคม 2564


แท็ก การส่งออก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ