"ส่งออก" จัดงาน BIFF & BIL 2010 ยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด "Look East" หวังกระตุ้นยอดส่งออกแฟชั่น คาดปี’53 นี้ ยอดพุ่งกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญฯ
งาน BIFF & BIL 2010 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Look East” เป็นการแสดงถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมแฟชั่นของอาเซียน ซึ่งมีครบครันตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ ไปถึงปลายน้ำ โดยงานนี้จะเป็นแหล่งรวมสินค้าแฟชั่นจากผู้ผลิตชั้นนำในอาเซียนที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด ทั้งสินค้าตาม เทรนด์ล่าสุด สินค้าในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ จากอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนัง และรองเท้า
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2553 กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทย และกลุ่มประเทศอาเซียนเปิดฉากงาน แสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง ปี 2553 (BIFF & BIL 2010, ASEAN Integration Textiles — Apparel — Leather) ภายใต้แนวคิด “Look East” สุดอลังการ เผยผลตอบรับแรงเกินคาด ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนังตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จากทั่วโลกร่วมแสดงสินค้ารวม 1,016 คูหา พร้อมจับมือกลุ่ม ประเทศอาเซียน แสดงแฟชั่นโชว์บนแคทวอล์ก มั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจไทยหวังโกยยอดซื้อจากทั่วโลก โดยได้รับเกียรติจากนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานในพิธีเปิดงาน
ภายในงาน นางพรทิวา เผยว่า ในปี 2552 ไทยมีรายได้จากการส่งออกสินค้าแฟชั่น 1.76 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ร้อยละ 2.24 และ ในปี 2553 คาดว่าจะสูงเกิน 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2552 ถึงร้อยละ 9-13 และจากการที่ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) หลายฉบับมีผลบังคับใช้แล้วในปีนี้ คาดว่าจะส่งผลให้มูลค่าทางการค้าระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศคู่ค้าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว และได้ใช้ประโยชน์จากข้อตกลงดังกล่าว การจัดงาน BIFF &BIL 2010 นับเป็นครั้งที่ 25 ซึ่งเป็นอีกเวทีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ผลิตที่เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานและผู้ซื้อจากตลาดสำคัญๆ อย่าง ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี จีน ไต้หวัน ตะวันออกกลาง รวมทั้งอเมริกาและยุโรป ได้มีโอกาสแสวงหาความร่วมมือ และพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน เนื่องจากเป็นงานแสดงสินค้าหนึ่งเดียวที่รวมสินค้า บริการ และวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมทุกสาขาที่เกี่ยวข้องจากผู้ผลิตชั้นนำในอาเซียนไว้อย่างครบครันที่สุด
“งาน BIFF & BIL 2010 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Look East” เป็นการแสดงถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมแฟชั่นของอาเซียน ซึ่งมีครบครันตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ ไปถึงปลายน้ำ โดยงานนี้จะเป็นแหล่งรวมสินค้าแฟชั่นจากผู้ผลิตชั้นนำในอาเซียนที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด ทั้งสินค้าตาม เทรนด์ล่าสุด สินค้าในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ จากอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนัง และรองเท้า ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการผสานความเชี่ยวชาญเฉพาะของแต่ละประเทศหรือท้องถิ่นเข้ากับความร่วมมือระดับภูมิภาค ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศเล็งเห็นว่าการนำเสนอสินค้าร่วมกัน ในแนวคิด ASEAN INTEGRATION จะช่วยผลักดันให้สามารถเจาะเข้าถึงตลาดโลกได้มากขึ้นพร้อมทั้งช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้อีกทางหนึ่ง” นางพรทิวา กล่าวเพิ่มเติม
ด้านนางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า งานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง ปี 2553 หรือ BIFF & BIL 2010, ASEAN Integration Textiles — Apparel — Leather ปีนี้ได้ผลตอบรับดีเกินคาดจากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม และเครื่องหนังทั้งในประเทศ และต่างประเทศร่วมแสดงสินค้ากว่า 1,016 คูหา จาก 595 บริษัทจากไทย อาเซียน ญี่ปุ่น โปแลนด์ ฮ่องกง จีน อิตาลี ฯลฯ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการในอาเซียนเข้าร่วมแสดงสินค้ามากถึง 116 คูหา ซึ่งถือว่าทะลุเป้า โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานจากทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น ฮ่องกง จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา อินเดีย สเปน อิตาลี เยอรมัน อียิปต์ ออสเตรเลีย เดนมารค์ บราซิล และอื่น ๆ กว่า 1,200-1,500 ราย ในวันเจรจาการค้า และอีกว่า 35,000 รายที่เป็นบุคคลทั่วไป ในวันจำหน่ายปลีก ทำให้เชื่อมั่นได้ว่า ด้วยศักยภาพของประเทศไทยผนวกกับความร่วมมือของกลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ จะทำให้ภูมิภาคนี้สามารถเป็นศูนย์กลางเมืองแฟชั่นและเป็นแหล่งรวมสินค้าแฟชั่นที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด
“กิจกรรมหนึ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญคือ การประชุมและสัมมนา Asian Designer Congress ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในงาน BIFF&BIL 2010 กำหนดจัดวันที่ 2 เมษายนนี้ ณ ห้องจูปิเตอร์ 6 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักออกแบบแฟชั่นของเอเชีย และจัดตั้ง Thailand Designer Club ขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นโครงการนำร่องจุดประกายให้เกิดการจัดตั้ง Asian Designer Club ในระดับภูมิภาคต่อไป โดยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์รวมของนักออกแบบทั้งในประเทศ และจากกลุ่มอาเซียน และนำไปสู่การรวมตัวกันของนักออกแบบเพื่อเป็นศูนย์กลางแฟชั่นในภูมิภาคเอเชีย พร้อมผลักดันให้เกิดประโยชน์กับอุตสาหกรรมการออกแบบโดยตรง” นางศรีรัตน์ กล่าวเพิ่มเติม
“อยากเชิญชวนผู้ประกอบการ และธุรกิจในอุตสาหกรรมแฟชั่นและประชาชนทั่วไปมาเที่ยวชมงานBIFF & BIL 2010 เพื่อได้เห็นศักยภาพและความยิ่งใหญ่ของงานแฟร์ฝีมือคนไทยในเวทีระดับโลก ที่สามารถรวบรวมอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งในประเทศและต่างประเทศมาจัดแสดงอยู่ในที่เดียวกันได้อย่างครบครัน ซึ่งจะจัดไปตั้งแต่วันที่ 1 เมษาถึงวันที่ 4 เมษายน 2553 นี้ โดยวันที่ 1-2 เป็นวันเจรจาการค้า และวันที่ 3-4 เมษายน เป็นวันขายปลีก ซึ่งแบรนด์เนมคุณภาพชั้นนำยกขบวนสินค้ามาจำหน่ายในราคาพิเศษสุดแบบไม่ควรพลาด ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี“ นางศรีรัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวทิ้งท้าย
งาน BIFF & BIL 2010, ASEAN Integration Textiles — Apparel — Leather จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 เมษายน 2553 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยวันที่ 1 - 2 เมษายน สำหรับนักธุรกิจ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. วันที่ 3 - 4 เมษายน สำหรับประชาชนทั่วไป เปิดตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.biffandbil.com สำหรับบริการBusiness Matching สามารถ ดาวน์โหลด File: Exhibitor Application Form และ Buyer Application Form จาก www.biffandbil.com
ที่มา: http://www.depthai.go.th