“รมว.รัชตะ” กำชับโรงพยาบาลในสังกัด พร้อมรับมืออุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ ตลอด 24 ชม.

ข่าวทั่วไป Saturday December 27, 2014 14:42 —สำนักโฆษก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำชับโรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง โดยเฉพาะโรงพยาบาลริมเส้นทางหลวง เตรียมความพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินรับมืออุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง ประชาชนขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 โทรฟรี เจ็บป่วยฉุกเฉินเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ และทุกสิทธิการรักษา ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แนะประชาชนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ งดดื่มเหล้า คาดเข็มขัด/สวมหมวกนิรภัย ไม่ขับรถเร็ว ง่วงไม่ขับ และงดกินยาที่จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้

วันนี้(27 ธันวาคม 2557) ที่ จ.ชลบุรี ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขพร้อมด้วย นพ.อำนวย กาจีนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ตรวจเยี่ยมศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการอุบัติเหตุฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลบางละมุง และโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อดูความพร้อมในการรองรับอุบัติเหตุจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดต่อเนื่อง 5วัน ตั้งแต่ 31 ธ.ค.2557 - 4ม.ค. 2558

ประชาชนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา บางส่วนอาจเริ่มกลับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2557 ทำให้ปริมาณรถมากกว่าปกติและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง ได้กำชับให้โรงพยาบาลในสังกัด โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่อยู่ริมเส้นทางหลวงต่างๆ ให้เตรียมทีมแพทย์ ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด ห้องไอซียู เพิ่มเตียงรับผู้ป่วย สำรองเลือดเพิ่มขึ้นจากปกติ รวมถึงประสานระบบส่งต่อผู้ป่วยทั้งรัฐและเอกชน ประชาชนขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ทันที ทุกสิทธิการรักษาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินมาตรฐานเดียวของรัฐบาล และได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจเตือนประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 อย่างเคร่งครัด

ศ.นายแพทย์รัชตะกล่าวว่าในพื้นที่ภาคตะวันออก มีแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง มีนักชาวไทยและต่างชาติเข้าไปท่องเที่ยวตลอดปี โดยในจังหวัดชลบุรี มีโรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งมีแพทย์เชี่ยวชาญครบทุกสาขา เป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย รับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคตะวันออก ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินและอุบัติภัยหมู่ โดยเพิ่มแพทย์ พยาบาล ทีมกู้ชีพ อีก 1 เท่าตัว รถพยาบาล พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตเพิ่มเป็น 4 คัน ประจำห้องฉุกเฉินและศูนย์สั่งการ เพิ่มแพทย์ผ่าตัดอีก 1 ทีมและระบบการประสานทำงานเป็นเครือข่ายทั้งภาคตะวันออก สำรองเตียงว่าง คลังเลือดมีครบทุกหมู่ สำรองเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าตัวเกือบ 200 ยูนิต เพื่อกระจายให้โรงพยาบาลในเครือข่าย หากต้องการใช้เลือดจำนวนมากมีแผนระดมการบริจาคผ่านสังคมออนไลน์ และเพิ่มเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ส่งต่อ มีระบบประสานข้อมูลผู้ป่วยกับโรงพยาบาลในเครือข่าย เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินได้ตามแผนการรักษา รวดเร็ว มีความปลอดภัยที่สุด

ด้าน นายแพทย์นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขอความร่วมมือผู้เดินทางที่ต้องขับรถ ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทาง พักผ่อนให้เต็มที่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเดินทางอย่างน้อย 1 วัน งดรับประทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วง ซึม เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ ยาคลายเครียด ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น ตรวจเช็คสภาพรถ คาดเข็มขัดนิรภัย/สวมหมวกนิรภัย ไม่ขับรถเร็ว ปฏิบัติตามกฎจราจร และที่สำคัญดื่มไม่ขับ ข้อมูลจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วง 7 วันเทศกาลปีใหม่ 2557 มีอุบัติเหตุจำนวน 3,174 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 366 ราย และมีผู้บาดเจ็บนอนโรงพยาบาล 3,345 ราย สาเหตุมาจากพฤติกรรม ได้แก่ เมาแล้วขับร้อยละ70 ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ/หลับใน โดยมีปัจจัยเสริมที่ทำให้บาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย/ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย นั่งท้ายรถกระบะ

27 ธันวาคม 2557

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ