นายกฯ สั่งการดูแลเยียวยาประชาชน เหตุไฟไหม้ โรงงานสารเคมีที่มาบตาพุด กำชับทุกภาคส่วนป้องกัน - ป้องปราม หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย

ข่าวทั่วไป Friday May 10, 2024 13:16 —สำนักโฆษก

นายกฯ สั่งการดูแลเยียวยาประชาชน เหตุไฟไหม้ โรงงานสารเคมีที่มาบตาพุด กำชับทุกภาคส่วนป้องกัน - ป้องปราม หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย

วันนี้ (10 พฤษภาคม 2567) เวลา 10.08 น. ณ บริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเยียวยาเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บวัตถุดิบสารไพโรไลสีส แก๊สโซลีน ของบริษัท มาบตาพุด แทงค์เทอร์มินอล จำกัด ว่า ถึงแม้ไฟจะดับแล้ว แต่ได้สั่งการให้ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ผ่านนิคมอุตสาหกรรม โดยบริษัท เอสซีจี หรือ สยามซีเมนต์กรุ๊ป เป็นผู้รับผิดชอบเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด ส่วนเรื่องภัยพิบัติหรือสถานการณ์ฉุกเฉินได้ยกเลิกไป เพราะไฟดับแล้ว

นายกฯ กล่าวต่อไปว่า ได้เน้นย้ำทุกภาคส่วน เฝ้าระวังป้องกัน ป้องปราม ในแง่ของโรงงานต่าง ๆ ให้ทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และในการเข้าควบคุมเพลิงจะต้องมีมาตรฐานการดับไฟ และให้มีการซ้อมดับไฟให้เข้มข้น รวมถึงมาตรการเตรียมพร้อมรับมือต่าง ๆ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับโรงงานและประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ