นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ( กบฉ.) ครั้งที่ 3/2569 มีมติขยายระยะเวลาการบังคับใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 ครั้งที่ 85 ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2569 ถึง 19 ตุลาคม 2569 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 18 อำเภอ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ประกอบด้วย จังหวัดปัตตานี อำเภอเมืองปัตตานี หนองจิก โคกโพธิ์ ยะรัง และสายบุรี, จังหวัดนราธิวาส อำเภอเมืองนราธิวาส บาเจาะ รือเสาะ ระแงะ ศรีสาคร จะแนะ เจาะไอร้อง สุไหงปาดีตากใบ และสุไหงโก-ลก และจังหวัดยะลา อำเภอ เมืองยะลา บันนังสตา ธารโต โดยสมช. จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา ในวันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคมนี้
นายฉัตรชัย ระบุว่า การเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 9-10 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะมีนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศร่วมคณะไปด้วยนั้น จะมีเรื่องการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนระดับสูง เข้ามาเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญในการหารือครั้งนี้ด้วย
โดย ฐานิสร์ ทองนอก/รัชดา คงขุนเทียน