PMI ภาคบริการขั้นสุดท้ายยูโรโซนหดตัวน้อยลง เงินเฟ้อลดฮวบ-หนุนเศรษฐกิจเสถียร

ข่าวต่างประเทศ Friday July 3, 2026 17:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

เอสแอนด์พี โกลบอล (S&P Global) เปิดเผยผลสำรวจในวันนี้ (3 ก.ค.) ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 49.4 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 47.7 ในเดือนพ.ค. ซึ่งแม้ว่าจะยังเป็นการหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 แต่ตัวเลขดังกล่าวก็ยังสูงกว่าตัวเลขประเมินขั้นต้นที่ระดับ 48.9

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่ระดับสูงกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจอยู่ในภาวะขยายตัว ส่วนดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่าอยู่ในภาวะหดตัว

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาคบริการหดตัวน้อยลงในเดือนนี้มาจากแรงกดดันด้านต้นทุนที่ปรับตัวลดลงเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ (หากไม่นับรวมช่วงล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19) ซึ่งส่งผลช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจในภาพรวม หลังจากที่เศรษฐกิจปรับตัวลดลงมาตลอด 2 เดือนก่อนหน้า

สำหรับความต้องการใช้บริการในเดือนมิ.ย. ยังคงปรับตัวลดลง เช่นเดียวกับยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศที่ลดลงต่อเนื่องอีก 1 เดือน อย่างไรก็ตาม อัตราการลดลงของยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศนั้นเริ่มชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.

แม้ว่ายอดสั่งซื้อใหม่จะปรับตัวลดลงก็ตาม แต่บริษัทในภาคบริการยังคงเพิ่มการจ้างงานในอัตราที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. ซึ่งเป็นการพลิกกลับจากสถานการณ์ที่มีการปรับลดการจ้างงานลงเล็กน้อยเมื่อเดือนพ.ค.

ขณะเดียวกัน ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ประกอบการในภาคบริการก็ปรับตัวดีขึ้น โดยแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อด้านต้นทุนปัจจัยการผลิตในภาคบริการเริ่มคลี่คลายลงในเดือนมิ.ย. เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนต.ค. โดยลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน และถือเป็นอัตราการลดลงที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลในปี 2541 (หากไม่นับรวมช่วงล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงต้นปี 2563) การลดลงของต้นทุนดังกล่าวส่งผลให้ราคาค่าบริการที่ผู้ประกอบการเรียกเก็บจากลูกค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยลงตามไปด้วย

ขณะเดียวกัน ดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นสุดท้าย ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 50.0 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 48.5 ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นการหลุดพ้นจากภาวะหดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมี.ค. โดยได้แรงหนุนจากการเติบโตของกิจกรรมในภาคโรงงาน (ภาคการผลิต) ที่เข้ามาช่วยชดเชยการหดตัวในอัตราที่ชะลอลงของภาคบริการ

โดย พสิษฐ์ อุ่นเมตตาจิต/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์


แท็ก เอสแอนด์พี   S&P  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ