สหรัฐฯ ถล่มอิหร่านวันที่ 2 ตอบโต้การโจมตีเรือน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 9, 2026 06:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ยืนยันว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้ทำการโจมตีอิหร่านเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันพุธ (8 ก.ค.) เพื่อบั่นทอนขีดความสามารถของอิหร่านในการคุกคามเสรีภาพของการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ

CENTCOM ได้แถลงผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า สหรัฐฯ กำลังทำให้อิหร่านต้องรับผิดชอบต่อการกระทำอันก้าวร้าวและไร้เหตุผลต่อการเดินเรือเชิงพาณิชย์และลูกเรือพลเรือนที่เดินเรืออย่างเสรีในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือระหว่างประเทศที่สำคัญ

นอกจากนี้ CENTCOM ระบุในโพสต์ก่อนหน้านี้ว่า เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ กว่า 20 ลำ กำลังลาดตระเวนในน่านน้ำต่าง ๆ ทั่วตะวันออกกลางในวันพุธ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การดำเนินการดังกล่าวของ CENTCOM มีขึ้น หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เตือนในการประชุมสุดยอดนาโต (NATO) ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกี ในวันเดียวกันว่า กองทัพสหรัฐฯ อาจจะโจมตีอิหร่านอีกระลอก

ผมจะส่งคำเตือนสั้น ๆ ว่า เราจะโจมตีพวกเขาอย่างหนักในคืนนี้ ทรัมป์กล่าวในวันพุธ และกล่าวเสริมว่า เขาไม่คาดว่าจะเกิดความขัดแย้งเต็มรูปแบบกับอิหร่าน

ภายหลังถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ในการประชุมนาโต สำนักข่าว Press TV ของอิหร่านรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่รับรู้ข้อมูลว่า อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ และจะโจมตีเป้าหมายเป็นจำนวน 2 เท่า หากถูกสหรัฐฯ โจมตีครั้งใหม่

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ในขณะที่สหรัฐฯ และอิหร่านได้เปิดฉากโจมตีตอบโต้กันครั้งใหม่ตั้งแต่คืนวันอังคารต่อเนื่องจนถึงวันพุธ ซึ่งถือเป็นการยกระดับความรุนแรงรอบใหม่

โดย รัตนา พงศ์ทวิช/กัลยาณี ชีวะพานิช


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ