โตเกียวระอุทะลุ 35 องศาฯ เปิดฉาก วันอากาศร้อนจัด ครั้งแรกของปี

ข่าวต่างประเทศ Monday July 20, 2026 16:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า กรุงโตเกียวเผชิญกับ วันอากาศร้อนจัด ครั้งแรกของปีในวันนี้ (20 ก.ค.) หลังอุณหภูมิพุ่งทะลุระดับ 35 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน สำนักอุตุนิยมวิทยาฯ ยังได้ประกาศสิ้นสุดฤดูฝนในภูมิภาคคันโต-โคชิน ซึ่งครอบคลุมถึงกรุงโตเกียว และภูมิภาคโทไกทางตอนกลางของญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการด้วย

ข้อมูลจากทางสำนักงานฯ ระบุว่า ในช่วงเช้าวันนี้ อุณหภูมิได้พุ่งแตะระดับ 30 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้น ในจุดตรวจวัดสภาพอากาศกว่า 600 จุด จากทั้งหมด 914 จุด ส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นต้องประกาศเฝ้าระวังภัยจากโรคลมแดด (ฮีตสโตรก)

คาดว่าสภาพอากาศร้อนจัดเช่นนี้จะยังคงปกคลุมต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์ในพื้นที่ทางตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นิยามของ วันอากาศร้อนจัด ในประเทศญี่ปุ่น หมายถึงวันที่อุณหภูมิพุ่งสูงแตะหรือเกินกว่า 35 องศาเซลเซียส

โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ