ทางการอิรักออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานของสื่อที่ระบุว่า นายอาลี อัล-ไซดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ได้นำข้อเสนอหยุดยิงของสหรัฐไปมอบให้แก่อิหร่าน โดยระบุว่า รายงานดังกล่าวไม่มีมูลความจริงโดยสิ้นเชิง
ทั้งนี้ สำนักงานสื่อของนายกรัฐมนตรีอิรัก ออกแถลงการณ์ว่า รายงานดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงแต่อย่างใด
ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อิหร่านและอิรักระบุว่า อิหร่านได้ปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งนายอาลี อัล-ไซดี เป็นผู้นำไปมอบให้แก่รัฐบาลในกรุงเตหะราน
ทั้งนี้ ในระหว่างการเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ นายอาลี อัล-ไซดี ได้พบกับประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน และกล่าวว่า อิรักกับอิหร่านมีผลประโยชน์ด้านความมั่นคงที่เชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลแบกแดดจะไม่ยอมให้ดินแดนของอิรักถูกใช้เป็นฐานในการคุกคามอิหร่าน
โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ