ดัชนี PPI ญี่ปุ่นเดือนก.ค. ชะลอเหลือ 7.2% ต่ำกว่าคาด

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 13, 2026 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (13 ส.ค.) ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน เพิ่มขึ้น 7.2% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี ชะลอลงเล็กน้อยจากระดับ 7.3% ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 7.4%

ค่าไฟฟ้าเป็นปัจจัยหลักที่ดันดัชนี PPI ในเดือนก.ค. โดยส่งผลให้ดัชนีเพิ่มขึ้น 0.23% เมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย. อย่างไรก็ตาม ปัจจัยนี้ถูกชดเชยลงบางส่วนจากการปรับตัวลดลงของราคาในกลุ่มพลังงานและเคมีภัณฑ์

ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเผชิญกับราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนสินค้านำเข้าของภาคธุรกิจสูงขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากภาระการชำระเงินในรูปดอลลาร์สหรัฐที่เพิ่มขึ้น มีส่วนกดดันให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าลง

อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อผู้บริโภคยังอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ โดยเงินเฟ้อทั่วไปเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 1.9% ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.6% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการอุดหนุนของรัฐบาล ซึ่งมุ่งลดผลกระทบจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นต่อภาคครัวเรือน

ทั้งนี้ กรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ระบุในรายงานสรุปความเห็นจากการประชุมเดือนก.ค.ว่า ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นยังเป็นความเสี่ยงด้านขาขึ้นต่อเงินเฟ้อ โดยกรรมการบางรายสนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ