ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ ขานรับการดิ่งลงของราคาน้ำมัน ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ และการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน
ณ เวลา 19.02 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 148 จุด หรือ 0.27% สู่ระดับ 54,019 จุด
ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกร่วงลงกว่า 1% ในวันนี้ ล่าสุด ราคาน้ำมันดิบเบรนท์หลุดระดับ 88 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมัน WTI หลุด 82 ดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันในตลาด
ทบวงพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ปรับลดคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในปี 2569 โดยสาเหตุสำคัญมาจากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่ราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นกำลังส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้พลังงาน
IEA คาดการณ์ในรายงานตลาดน้ำมัน (Oil Market Report) ประจำเดือนสิงหาคมว่า ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในปีนี้จะลดลง 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับลดตัวเลขคาดการณ์ลงอีก 510,000 บาร์เรลต่อวันจากรายงานเดือนกรกฎาคม
ด้านกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกสำหรับปี 2569 ลงอีกครั้ง โดยคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นเพียง 600,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 105.74 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าความต้องการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้น 800,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 105.94 ล้านบาร์เรลต่อวัน
กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต ประจำเดือนก.ค.ในวันนี้
ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี PPI ทั่วไป (Headline PPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 4.9% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 5.5% ในเดือนมิ.ย.
เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PPI ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. หลังจากปรับตัวลง 0.3% ในเดือนมิ.ย.
ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน (Core PPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าปรับตัวขึ้น 4.2% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 4.7% ในเดือนมิ.ย.
เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. จากระดับ 0.2% ในเดือนมิ.ย.
โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ