เกาหลีเหนือขู่ตอบโต้ หลังสหรัฐฯ-เกาหลีใต้เตรียมซ้อมรบร่วม 17-27 ส.ค.

ข่าวต่างประเทศ Friday August 14, 2026 11:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือประณามแผนการซ้อมรบร่วมทางทหารช่วงฤดูร้อนของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ พร้อมยืนยันว่าจะใช้สิทธิในการป้องกันตนเอง หลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่า หลักการในการสร้างความมั่นคงที่เรายึดถือมาตลอดคือ การตอบโต้ภัยคุกคามระดับใหม่ด้วยมาตรการป้องปรามระดับใหม่

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เตรียมเริ่มการซ้อมรบร่วมทางทหารประจำปีในวันที่ 17-27 ส.ค. นี้ โดยนำบทเรียนใหม่ ๆ ที่คาดว่าเกาหลีเหนือจะได้รับจากการเข้าร่วมในสงครามของรัสเซียกับยูเครนเข้ามาปรับใช้ด้วย

แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือระบุว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) จะไม่ยอมทนต่อสถานการณ์การเผชิญหน้าที่รุนแรง ซึ่งกำลังถูกสร้างขึ้นโดยชาติศัตรู ทั้งนี้ DPRK เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของเกาหลีเหนือ

ในแถลงการณ์อีกฉบับ เกาหลีเหนือได้ประณามยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่กำลังอยู่ระหว่างการทบทวน โดยกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าใช้ อาวุธนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือหลักในการบรรลุวัตถุประสงค์ทางการเมืองและการทหารที่ก้าวร้าวและแสวงหาอำนาจครอบงำมาเป็นเวลานาน

หลักการทางนิวเคลียร์ฉบับใหม่ของสหรัฐฯ เป็นปัจจัยอันตรายร้ายแรง เนื่องจากทำลายสมดุลนิวเคลียร์ของโลก เร่งการแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ และผลักดันสภาวะความมั่นคงระดับโลกไปสู่ขอบเหวของสงครามนิวเคลียร์ แถลงการณ์ระบุ

โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กัลยาณี ชีวะพานิช


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ