ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ภาพถ่ายคู่กับ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ บนโซเชียลมีเดียในวันเสาร์ (15 ส.ค.) โดยเป็นภาพเหตุการณ์ขณะทั้งสองพบกัน ณ หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณชายแดนสองเกาหลีเมื่อปี 2562 พร้อมกล่าวย้ำว่า ตนเองและผู้นำเกาหลีเหนือนั้น เข้ากันได้ดี
การโพสต์ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทำเนียบขาวได้ออกมากล่าวซ้ำอยู่หลายครั้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับผู้นำคิม โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขล่วงหน้า แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่ารัฐบาลเปียงยางจะกลับมาร่วมโต๊ะเจรจาหรือไม่ ในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือกับรัสเซียอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การทูต และการทหาร
ถึงแม้ในรูปนี้เราจะดูไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วมีอีกหลายรูปที่เรายิ้มกัน ผมกับ คิม จองอึน เข้ากันได้ดีมาก! ทรัมป์โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม Truth Social
ในช่วงการดำรงตำแหน่งสมัยแรก ประธานาธิบดีทรัมป์เคยพบปะกับผู้นำคิมแบบตัวต่อตัวรวม 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นที่สิงคโปร์ในเดือนมิ.ย. 2561 ครั้งที่สองที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในเดือนก.พ. 2562 และครั้งที่สามที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเดือนมิ.ย. 2562 ซึ่งได้รับความสนใจจากนานาชาติ เนื่องจากทรัมป์ได้ก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารลงบนแผ่นดินเกาหลีเหนือช่วงสั้น ๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ก้าวเท้าลงบนดินแดนของเกาหลีเหนือ
ก่อนหน้านี้ในเดือนมิ.ย. ทรัมป์เคยโพสต์ภาพการพบกันครั้งแรกกับผู้นำเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์เมื่อปี 2561 ลงบน Truth Social มาแล้วเช่นกัน ซึ่งยิ่งช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับกระแสคาดการณ์ว่า ทรัมป์อาจกำลังพยายามฟื้นฟูการทูตส่วนตัว (Personal Diplomacy) กับผู้นำเกาหลีเหนืออีกครั้ง
ขณะเดียวกัน วิกเตอร์ ชา ประธานฝ่ายเกาหลีประจำศูนย์ยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา (CSIS) ได้เสนอรายงานการวิเคราะห์เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) ระบุว่า คิมอาจแสวงหาโอกาสในการจัดประชุมสุดยอดกับทรัมป์อีกครั้ง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ หากรัฐบาลเปียงยางเลือกใช้แนวทาง Rrevisionist หรือการแก้ไขอุดมการณ์ เพื่อช่วยรับรองและสร้างความมั่นคงให้แก่สถานะการเป็นรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง
โดย ปนัยดา ปัทมโกวิท