ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 33.11 อ่อนค่ารับดอลลาร์แข็งค่า ต่างชาติเทขายพันธบัตร หลังตอ.กลางยังไม่คืบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 19, 2026 09:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ค่าเงินบาท [USDTHB.X] เปิดเช้านี้ที่ระดับ 33.11 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ระดับ 33.08 บาท/ดอลลาร์

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ โดยภาพใหญ่นักลงทุนมีการเทขายพันธบัตรระยะยาวทั่วโลก ประกอบกับการเจรจาในตะวันออกกลางยังไม่คืบหน้า ก็เลยทำให้ดอลลาร์แข็งค่า

นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 33.00 -33.25 บาท/ดอลลาร์

SPOT ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 33.1300 บาท/ดอลลาร์

* ปัจจัยสำคัญ

เงินเยน อยู่ที่ระดับ 159.48 เยน/ดอลลาร์ จากวานนี้ที่ระดับ 159.61 เยน/ดอลลาร์

เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1580 ลดอลลาร์/ยูโร จากวานนี้ที่ระดับ 1.1570 ดอลลาร์/ยูโร

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 33.066 บาท/ดอลลาร์

อนุทิน พบผู้นำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขึ้นโชว์วิชันหุ้นส่วนไทย-ออสเตรเลีย แนะ 2 ชาติยกระดับร่วมมือ ชวน Canva ขยายธุรกิจในไทย ฟุ้งกลุ่มทุนใหญ่เชื่อมั่นเสถียรภาพมุ่งหน้าลงทุน-ขยายฐานผลิตในไทย เล็งปลดล็อกขายน้ำมันเครื่องบินให้

เอกนิติ ชูธงยุทธศาสตร์ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ ลั่นผลประโยชน์ของประเทศไทย-ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจต้องมาก่อน เร่งทบทวนมาตรการดึงดูดนักลงทุนให้เหมาะสม แจงคณะกรรมการ นโยบายฯ ปูพรมวางมาตรฐาน

ภาครัฐเล็งรื้อภาษีสรรพสามิตสร้างสมดุลอุตสาหกรรม แก้เกมรถจีนนำเข้าได้เปรียบราคา 30-40% โตโยต้า-ฮอนด้า จี้ปรับภาษีอีวีนำเข้าทันที เอ็กซ์เผิง เห็นด้วยกับภาครัฐ เล็งผุดโรงงานผลิตชิ้นส่วนในไทย คลัง ขีดเส้นประกาศ ก.ย.นี้ หนุนฐานผลิตในไทย ตั้งเงื่อนไขใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ

ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบแบบจำลองและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ติดตามคุณภาพหนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอัตราการไหลของหนี้จากชั้นปกติไปสู่หนี้เสีย (เอ็นพีแอล) ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกหนี้ที่เปราะบางเดิมที่ได้รับแรงกระแทกซ้ำเติมจากต้นทุนวัตถุดิบและพลังงานที่สูงขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษ ได้แก่ ภาคก่อสร้าง เผชิญต้นทุนวัตถุดิบพุ่งสูง, อสังหาริมทรัพย์ กำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัวเพียงพอ, ธุรกิจโรงแรมและภาคการค้า มีการแข่งขันรุนแรง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่า จะไม่ขยายข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่าน และจะไม่มีการเจรจาใดๆ กับอิหร่าน และการปิดล้อมทางทะเลยังคงมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนช่องแคบฮอร์มุซยังคงเปิดและสามารถเดินเรือได้ตามปกติ โดยทุ่นระเบิดในทะเลทั้งหมดได้ถูกเก็บกู้หรือทำลายแล้ว

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 4.0% ในไตรมาส 3/2569 หลังจากขยายตัว 2.1% ในไตรมาส 1 และ 1.5% ในไตรมาส 2

ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 9,500 ตำแหน่งต่อสัปดาห์ในช่วง 4 สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 1 ส.ค. ทั้งนี้ การจ้างงานเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากชะลอตัวลงติดต่อกัน 7 สัปดาห์

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันอังคาร (18 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์ปรับตัวในกรอบแคบ หลังสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินแนวโน้มนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (18 ส.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี นอกจากนี้ ราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นอันเนื่องมาจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ยังส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ

ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะมีการรายงานในวันนี้ ได้แก่ สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) และ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 28-29 ก.ค.

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมประจำเดือนก.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ เพื่อประเมินแนวโน้มนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้

โดย ฐานิสร์ ทองนอก/รัชดา คงขุนเทียน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ