KSL ร่วง 7% หลังศาลปกครองสั่งเพิกถอน ใบ รง.4 โรงงานสระแก้ว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 20, 2026 14:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

เมื่อเวลา 14.40 น. KSL ร่วง 7.07% ลดลง 0.14 บาท มาที่ 1.84 บาท มูลค่าการซื้อขาย 17.76 ล้านบาท จากราคาเปิด 1.97 บาท ราคาสูงสุด 1.98 บาท และราคาต่ำสุด 1.84 บาท

บมจ.น้ำตาลขอนแก่น [KSL] เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ใบ รง.4) ของบริษัทย่อย ในโครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทราย จังหวัดสระแก้ว ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนสูงต่อการดำเนินงานและสภาวะการแข่งขันในระยะยาว

หนังสือชี้แจงระบุว่า เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 ชาวบ้านตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จำนวน 14 ราย ได้ยื่นฟ้องข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรมต่อศาลปกครองกลาง (คดีหมายเลขดำที่ 716/2567) เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนใบ รง.4 ที่ออกให้กับ บริษัท น้ำตาลนิวกว้างลุ้นหลี จำกัด (บริษัทย่อยของ KSL) โดยผู้ฟ้องอ้างว่าการออกใบอนุญาตไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต่อมาเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2569 ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเป็นคดีหมายเลขแดงที่ 1662/2569 ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ใบ รง.4) ของบริษัทย่อยดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2569 ในคดีหมายเลขแดงที่ 1510/2569 ซึ่งยื่นฟ้องโดยบริษัทเอกชนรายหนึ่งขอให้เพิกถอนใบ รง.4 เช่นเดียวกัน ศาลปกครองกลางกลับมีคำพิพากษาว่า การออกใบ รง.4 ให้แก่บริษัทย่อยเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมาย

ปัจจุบัน ภาพรวมคดีความโครงการโรงงานน้ำตาลสระแก้วทั้งหมด 5 คดี ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาแล้ว 4 คดี ดังนี้:

  • ชนะคดี (ยกฟ้อง): 2 คดี
  • แพ้คดี (เพิกถอน ใบ รง.4): 2 คดี
  • อยู่ระหว่างการพิจารณา: 1 คดี

ทั้งนี้ ทุกคดีที่พิพากษาแล้วยังอยู่ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ โดย KSL ยืนยันว่าบริษัทย่อยดำเนินการตามกฎหมายและประกาศของรัฐอย่างเคร่งครัด สุจริต และจะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดต่อไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทและผู้ถือหุ้น

โดย วรินทร ศิรินอก/รัชดา คงขุนเทียน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ