ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งปิดบวก 203.42 จุด หลังจีนตรึงดอกเบี้ย LPR

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 20, 2026 15:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ (20 ส.ค.) หลังจากธนาคารกลางจีนมีมติคงอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR) ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15 ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด

ดัชนีฮั่งเส็ง [HSI.X] ปิดที่ระดับ 25,698.49 จุด เพิ่มขึ้น 203.42 จุด หรือ +0.80%

ธนาคารกลางจีนมีมติคงอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีไว้ที่ระดับ 3% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ระดับ 3.5% ในวันนี้ ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะยังคงดำเนินนโยบายการเงินในลักษณะผ่อนคลายอย่างเหมาะสม และจะออกมาตรการที่ได้ผลจริงและมีประสิทธิภาพตามความจำเป็น

โดย ปรียพรรณ มีสุข/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ