คองโกได้รับวัคซีนอีโบลาชุดแรก เร่งสกัดการระบาดหลังคร่าชีวิตแล้วกว่า 2,500 ราย

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 22, 2026 09:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีโบลาชุดแรกเมื่อวันศุกร์ (21 ส.ค.) ขณะที่ทางการเร่งควบคุมการระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5,290 ราย และเสียชีวิต 2,516 ราย

กระทรวงสาธารณสุขของคองโกระบุว่า วัคซีน Ervebo จำนวน 16,520 โดส เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเอ็นจิลีในกรุงกินชาซา เมืองหลวงของประเทศแล้ว โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนทั้งหมด 50,120 โดสระหว่างวันที่ 21-24 ส.ค.

องค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา (Africa CDC) ระบุเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) ว่า กลุ่มประสานงานระหว่างประเทศด้านการจัดหาวัคซีนได้อนุมัติการจัดสรรวัคซีน Ervebo เบื้องต้นจำนวน 70,000 โดส เพื่อส่งให้คองโกทันที หลังรัฐบาลยื่นคำร้องขอ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าวัคซีน Ervebo จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสอีโบลาสายพันธุ์ Bundibugyo ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดครั้งนี้ได้มากน้อยเพียงใด โดยวัคซีนดังกล่าวได้รับอนุญาตและมีคำแนะนำให้ใช้สำหรับการระบาดที่เกิดจากไวรัสอีโบลาสายพันธุ์ Zaire

จากวัคซีนที่ได้รับจัดสรร 70,000 โดส จะมี 20,000 โดสนำไปใช้ในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 เพื่อประเมินผลของวัคซีนต่อไวรัสสายพันธุ์ Bundibugyo ส่วนอีก 50,000 โดสจะจัดสรรให้บุคลากรด่านหน้าและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

การส่งมอบวัคซีนมีขึ้นในขณะที่การแพร่เชื้อยังคงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยรายงานสถานการณ์ล่าสุดของรัฐบาลคองโกซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า ณ วันที่ 19 ส.ค. มีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5,290 ราย และเสียชีวิต 2,516 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 47.6%

คองโกประกาศการระบาดของโรคอีโบลาครั้งปัจจุบันเมื่อวันที่ 15 พ.ค. และนับตั้งแต่นั้น การระบาดครั้งนี้ได้กลายเป็นการระบาดของโรคอีโบลาที่มีขนาดใหญ่และมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ รวมถึงเป็นการระบาดครั้งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

โดย กัลยาณี ชีวะพานิช


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ