ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เพิกถอนหลักทรัพย์ของ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย [CIMBT] บมจ.แกรนด์ คาแนล แลนด์ [GLAND] และ บมจ.ลากูน่า รีสอร์ท แอนด์ โฮเท็ล [LRH] จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน เนื่องจากไม่สามารถกระจายการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย และหุ้นถูกสั่งห้ามซื้อหรือขายเป็นการชั่วคราวต่อเนื่องกัน เป็นระยะเวลาเกินกว่า 1 ปี อันเป็นเหตุเพิกถอนตามข้อ 7 (5) (ก) ของข้อบังคับตลาดหลักทรัพย์ฯ
ทั้งนี้ ตลท.จะเปิดให้ซื้อขายหลักทรัพย์ของ CIMBT GLAND และ LRH เป็นเวลา 7 วันทำการก่อนวันที่มีผลเป็นการเพิกถอนหลักทรัพย์ คือ ระหว่างวันที่ 3 11 กันยายน 2569 ภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไข ดังนี้
1.ให้หลักทรัพย์ CIMBT GLAND และ LRH ซื้อด้วยบัญชี Cash Balance กล่าวคือ ผู้ซื้อต้องชำระเงินทั้งจานวน ก่อนการซื้อหลักทรัพย์
2.ขึ้นเครื่องหมาย NC กำกับตลอดระยะเวลาที่เปิดให้มีการซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อเตือนผู้ลงทุนให้ ใช้ความระมัดระวังในการซื้อขายหลักทรัพย์
3.ไม่กำหนดราคา Ceiling & Floor, Dynamic Price Band และ Auto Pause สำหรับหลักทรัพย์ CIMBT GLAND และ LRH ในวันที่ 3 กันยายน 2569 ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการซื้อขาย ทั้งนี้ หากวันดังกล่าวยังไม่มีการซื้อขายเกิดขึ้น จะคงหลักเกณฑ์นี้ต่อไปจนกว่าจะมีการซื้อขาย และใช้เกณฑ์ปกติในวันทำการถัดไป
4.ตลท.จะไม่นาหลักทรัพย์ CIMBT GLAND และ LRH มารวมในการคำนวณ SET Index
และเมื่อครบระยะเวลาาว ตลท.จะเพิกถอนหลักทรัพย์ CIMBT GLAND และ LRH จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน 2569 เป็นต้นไป
ตลท.ขอให้ผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังในการซื้อขายหลักทรัพย์และศึกษาข้อมูล ของบริษัทโดยละเอียด เช่น ฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน ความเห็นผู้สอบบัญชี ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คณะกรรมการ ข่าวย้อนหลัง เป็นต้น ตลอดจนความเสี่ยงและปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย