สหรัฐฯ ปลดซีเรียพ้นบัญชีรัฐสนับสนุนก่อการร้าย ปลดล็อกทุนเอกชน-ฟื้นเศรษฐกิจ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 25, 2026 11:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ได้ถอดซีเรียออกจากรายชื่อประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายแล้ว เนื่องจากสหรัฐฯ มองว่ารัฐบาลซีเรียมีความเคลื่อนไหวในทางที่ดีเพื่อตัดขาดจากการก่อการร้าย หลังจากที่ซีเรียติดอยู่ในรายชื่อดังกล่าวมานานถึง 47 ปี โดยหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยเปิด เส้นทางสู่ความมั่งคั่ง ให้ชาวซีเรียต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคาดว่าจะเปิดทางให้ภาคเอกชนเข้าไปลงทุน และช่วยให้ซีเรียกลับเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโลกได้อีกครั้ง ทั้งยังสะท้อนให้เห็นความหวังที่จะดึงซีเรียเข้ามาอยู่ในอิทธิพลของสหรัฐฯ เพื่อคานอำนาจและป้องกันไม่ให้ซีเรียหันไปพึ่งพาจีนหรือรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ซีเรียยังคงเผชิญความเสี่ยงสูงจากสถานการณ์ความมั่นคงที่ยังไม่สงบ รัฐบาลยังขาดความเป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง แถมยังตกอยู่ท่ามกลางชนวนความตึงเครียดที่คุกรุ่นระหว่างประเทศเพื่อนบ้านอย่างอิสราเอลและตุรกี

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ให้การรับรองอะห์มัด อัชชะเราะอ์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของซีเรีย ซึ่งเป็นอดีตแกนนำกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯ เคยตั้งค่าหัวในฐานะผู้นำกลุ่มย่อยของอัลกออิดะห์ ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธฮายัต ตะห์รีร์ อัล-ชาม (HTS) ซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามิสต์ภายใต้การนำของอะห์มัด อัชชะเราะอ์ ก็ถูกสหรัฐฯ ปลดออกจากบัญชีองค์กรก่อการร้ายระดับโลกเช่นเดียวกัน

สำหรับความเป็นมานั้น ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ซึ่งปกครองซีเรียมายาวนาน ได้ถูกโค่นอำนาจลงเมื่อปลายปี 2567 หลังพ่ายแพ้ต่อปฏิบัติการรุกคืบแบบสายฟ้าแลบของกองกำลังฝ่ายต่อต้านที่นำโดยกลุ่ม HTS ซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามิสต์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด

กลุ่ม HTS เดิมเคยเป็นที่รู้จักในชื่อ แนวร่วมนุสรา (Nusra Front) และเคยเป็นเครือข่ายอย่างเป็นทางการของกลุ่มอัลกออิดะห์ในซีเรีย ก่อนจะประกาศตัดความสัมพันธ์ในปี 2559

โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ