สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น (NPA) เปิดเผยรายงานประจำปีในวันนี้ (25 ส.ค.) ที่เน้นย้ำถึงผลการดำเนินงานของฝ่ายอาชญากรรมไซเบอร์แห่งชาติ (National Cyber Department) ตลอดจนความพยายามของหน่วยงานในการบังคับใช้มาตรการป้องกันไซเบอร์ในเชิงรุก
รายงานสมุดปกขาวของตำรวจระบุถึงความสำเร็จของหน่วยงาน ซึ่งกำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 ของการดำเนินงานในปีหน้าโดยนับรวมช่วงเวลาของหน่วยงานก่อนหน้าด้วย และผลงานสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาเครื่องมือฟื้นฟูระบบจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ (Ransomware) ซึ่งเป็นภัยคุกคามที่คนร้ายจะเข้ารหัสข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่แลกกับการปลดล็อก รวมถึงการมีส่วนร่วมของญี่ปุ่นในการสืบสวนสอบสวนร่วมระหว่างประเทศ
นอกจากนี้ รายงานยังได้รวบรวมความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่สืบสวน ผลการประเมินจากต่างประเทศ และการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้อีกด้วย
สำหรับการป้องกันทางไซเบอร์เชิงรุก ซึ่งกำหนดให้เป็นภารกิจใหม่ของตำรวจและกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ในเดือนต.ค. ปีนี้ รายงานได้ยกตัวอย่างการโจมตีทางไซเบอร์ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การขโมยข้อมูลลับ และการโจมตีที่ดูเหมือนมีเป้าหมายเพื่อขัดขวางการให้บริการของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ
รายงานได้อธิบายถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่เมื่อทำการลบล้างหรือสกัดกั้นการเข้าถึงระบบโดยผิดกฎหมาย พร้อมทั้งเน้นย้ำถึงความสำคัญของมาตรการตอบโต้ที่ต้องประสานกันอย่างราบรื่น ตั้งแต่ช่วงเวลาปกติไปจนถึงสถานการณ์ฉุกเฉิน
ขณะเดียวกัน NPA ระบุว่า จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อรวมศูนย์องค์กรตำรวจระดับจังหวัดทั่วประเทศ ให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อให้สามารถรับมือกับอาชญากรรมที่มีความซับซ้อนและเฉพาะทางได้ดียิ่งขึ้น
ทั้งนี้ รายงานยังได้กล่าวถึงความพยายามในการจัดหาและรักษาบุคลากร ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบของโรงเรียนตำรวจ การยกระดับสภาพการทำงานของตำรวจ ตลอดจนมาตรการรับมือกับกลุ่มอาชญากรแบบโทคุริว (tokury) ซึ่งเป็นเครือข่ายอาชญากรรมที่รวมตัวกันแบบหลวม ๆ และไม่เปิดเผยตัวตน
โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กัลยาณี ชีวะพานิช