บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมัน สัปดาห์วันที่ 24-28 ส.ค. 69 และแนวโน้มสัปดาห์วันที่ 31 ส.ค. 4 ก.ย. 69 โดยสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกดดัน อิหร่านขู่สวนอาจลามนอก Hormuz
ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ (หน่วย: ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล)
- น้ำมันดิบเบรนท์ (ICE Brent): 92.34 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 4.10
- น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสฯ (NYMEX WTI): 85.83 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 3.38
- น้ำมันดิบดูไบ (Dubai): 93.03 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 4.42
- เบนซินออกเทน 95: 117.81 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 2.45
- ดีเซล: 163.69 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 3.99
ปัจจัยสำคัญที่กระทบตลาด
- สหรัฐฯ และอิหร่านยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะกลับมาเจรจาสันติภาพกันอีกครั้ง นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังจะเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่านโดยเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านและประเทศคู่ค้าของอิหร่าน เพื่อกดดันให้อิหร่านเปิดช่องแคบ Hormuz
- มาตรการดังกล่าวอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่ออุปทานน้ำมันดิบในตะวันออกกลาง หลัง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน นาย Mohsen Rezaei ออกมาขู่ว่าหากประเทศใดให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ จะถือว่าเป็นศัตรูกับอิหร่าน และอิหร่านอาจโจมตีเส้นทางขนส่งอื่นเพื่อเลี่ยงช่องแคบ Hormuz ของศัตรู อาทิ ท่อขนส่งน้ำมันในตะวันออกกลาง
- คณะกรรมาธิการความมั่นคงและนโยบายต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่านอนุมัติหลักการเก็บค่าบริการจากเรือที่ได้รับอนุญาตให้ผ่านช่องแคบ Hormuz ครอบคลุมด้านการเดินเรือ สิ่งแวดล้อม เชื้อเพลิงในภาวะพิเศษ ประกันภัย และความปลอดภัย และจะเรียกเก็บเป็นเงินเรียลของอิหร่านหรือสกุลเงินอื่นที่อิหร่านกำหนด
- อิหร่านอนุญาตให้เรือบรรทุกน้ำมันของอิรักบางส่วนเดินทางผ่านช่องแคบ Hormuz หลังรัฐบาลอิรักร้องขอผ่านหลายช่องทาง โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเรือบรรทุกน้ำมันอิรักทยอยผ่านช่องแคบ ขณะที่ รมว. กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ นาย Christ Wright กล่าวว่าสหรัฐฯ ช่วยให้ปริมาณการขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซมาอยู่ที่ 8 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วง วันที่ 16-22 สิงหาคม 2569