ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบน Truth Social ในวันนี้ ระบุว่า สหรัฐกำลังพิจารณาที่จะเปลี่ยนชื่อ ทะเลสาบออนแทรีโอ เป็น ทะเลสาบอเมริกา ขณะที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและแคนาดาทวีความรุนแรงขึ้น
การเปลี่ยนชื่อดังกล่าวจะมีลักษณะคล้ายกับการดำเนินการของปธน.ทรัมป์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งใช้อำนาจฝ่ายบริหารเปลี่ยนชื่อ อ่าวเม็กซิโก (Gulf of Mexico) เป็น อ่าวอเมริกา (Gulf of America)
ทั้งนี้ สหรัฐและแคนาดากำลังเผชิญข้อพิพาททางการค้า โดยคาดว่าแคนาดาจะประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐในวันนี้ หลังจากรัฐบาลของปธน.ทรัมป์ประกาศใช้มาตรการเรียกเก็บภาษี 50% ต่อสินค้าของแคนาดามูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ประกาศเพิ่มภาษีรถยนต์นำเข้าจากแคนาดาสู่ระดับ 50% หลังการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศประสบความล้มเหลว
สหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะเปลี่ยนชื่อทะเลสาบออนแทรีโอ (Lake Ontario) เป็นทะเลสาบอเมริกา (Lake America) เนื่องจากเราไม่คาดว่าจะทำธุรกิจกับออนแทรีโออีกต่อไป
ขอขอบคุณสำหรับความสนใจในเรื่องนี้!
ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ ทรัมป์
โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ