กรมชลฯ เผยเขื่อนลำตะคองปล่อยน้ำปกติ ไม่ได้ระบายน้ำออกในปริมาณมาก

ข่าวทั่วไป Tuesday June 7, 2011 14:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ชี้แจงข้อเท็จจริงหลังมีข่าวลือว่าปล่อยระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง เนื่องจากมีน้ำเต็มจนรับไม่ไหว และจะมีการซ่อมแซมต้องระบายน้ำออกมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความตื่นกระหนกและเสียขวัญ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 239 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 76 ของความจุอ่างฯ ยังสามารถเก็บกักน้ำได้อีกกว่า 70 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่มีความจำเป็นต้องระบายน้ำในปริมาณมาก มีเพียงแต่การปล่อยน้ำตามปกติ เพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวนาปีในเขตพื้นที่รับน้ำท้ายเขื่อนลำตะคองเท่านั้น

สำหรับปริมาณน้ำในลำตะคองและลำบริบูรณ์ที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกชุกกระจายทั่วไปในเขตจังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีน้ำไหลลงสู่ลำตะคองและลำบริบูรณ์ทางด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำทั้งสองสูงขึ้น ซึ่งมิใช่สิ่งบอกเหตุว่าจะเกิดน้ำท่วมเหมือนในเดือนตุลาคมของปี 2553 ที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากมีเหตุการณ์หรือแนวโน้มว่าจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว โครงการฯจะมีการแจ้งให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบล่วงหน้า เพื่อเตรียมพร้อมในการรับมือได้อย่างทันท่วงทีต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ