คนกรุงลุ้น! "น้ำทะเลหนุน-น้ำเหนือ-น้ำฝน" สัปดาห์หน้ามาครบ

ข่าวทั่วไป Thursday November 6, 2025 16:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คนกรุงลุ้น!

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำของกรุงเทพฯ ว่า สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่หมดไป โดยสัปดาห์หน้ายังต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากต้องเจอกับน้ำทะเลหนุน ซึ่งตอนนี้น้ำทะเลหนุนสูงสุด เนื่องจากอิทธิพลของพายุ "คัลแมกี" ทำให้เกิดลักษณะคลายกับสตอร์มเสิร์จ (Storm surge)

"น้ำในทะเลจีนใต้ และในอ่าวไทยสูงขึ้น วันนี้สูงกว่าเมื่อวานเกือบ 45 ซม. ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายกตัวสูงขึ้น ประกอบกับมีน้ำเหนือซึ่งมีการปล่อยน้ำเหนือตอนนี้ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งสูงที่สุดในปีนี้ ขณะเดียวกันอิทธิพลของฝน ตอนนี้ร่องมรสุมลงมาอยู่ใต้กรุงเทพฯ แล้ว เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาร่องมรสุมพาดผ่านกรุงเทพฯ จึงให้ฝนตกหนัก แต่ตอนนี้ลมหนาวเริ่มดันลงมา เพราะฉะนั้นหาก 3 น้ำ คือน้ำทะเลหนุน น้ำเหนือ น้ำฝน มาเจอกันก็ยังมีปัญหาอยู่" ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

พร้อมระบุว่า หัวใจสำคัญที่สุดของกรุงเทพฯ คือการเรียงกระสอบทราย เพราะนี่คือตัวป้องกันของเรา ต้องเน้นวางกระสอบทรายจุดที่ยังมีความอ่อนแอ เพราะระดับน้ำอาจจะสูงขึ้น โดยได้สั่งการให้ทุกเขต และสำนักการระบายน้ำ เน้นเรื่องความแข็งแรงของกระสอบทราย รวมถึงดูแลชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำ เช่น ชุมชนโรงสี ชุมชนวัดเทวราชกุญชร ที่อาจมีน้ำรั่วซึมเข้ามาได้

ขณะเดียวกัน ได้ให้เน้นจุดก่อสร้าง เนื่องจากเจอปัญหาหลายจุดที่มีการทิ้งเศษวัสดุก่อสร้างลงไปในท่อระบายน้ำ เช่น บริเวณรามคำแหง ซึ่งมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ได้สั่งการให้เขตไปกำชับจุดที่มีการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นทางเท้าของ กทม. การปรับปรุงถนน และการก่อสร้างรถไฟฟ้า

"ปริมาณน้ำในเขื่อนค่อนข้างสูง ถ้าเกิดพายุนี้ (คัลแมกี) เข้ามาอีก ก็อาจจะต้องมีการเพิ่มการระบายน้ำ แต่ไม่ต้องตระหนกอะไร เพราะว่าเรามีการบริหารจัดการที่ดีขึ้น และมีการระบายน้ำออกทั้ง 2 ฝั่ง" นายชัชชาติ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ