ไทย-กัมพูชา: จัดเครื่องบินขนคนไทยกลับวันละพันราย/ออกข่าวแจก 8 ภาษา

ข่าวทั่วไป Sunday December 14, 2025 12:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรณีการดูแลคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศแต่ยังติดขัดอยู่ที่เมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา เนื่องจากนายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เสนอแนะให้รัฐบาลกัมพูชาระงับการเดินทางทางบกของคนต่างชาติ รวมถึงคนไทย ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนชัดเจน

ขณะที่ประเทศไทยปฏิบัติตามหลักสากลและกฎหมายระหว่างประเทศให้ความร่วมมือและดำเนินการทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับคนต่างชาติในประเทศไทย ถึงแม้การเดินทางทางบกจะติดขัดจากประกาศดังกล่าว ทางสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่พร้อมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คนไทยเดินทางออกทางอากาศ พร้อมบริการออกเอกสารฉุกเฉินให้ โดยจัดเที่ยวบินจากเมืองเสียวราฐวันละ 1,000 ที่นั่ง

ส่วนการบิดิเบือนข้อมูลข่าวสารนั้น ทางสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของไทย 90 แห่งทั่วโลกได้ใช้เอกสารข่าวของศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ไทย-กัมพูชา นำไปขึ้นเว็บไซต์เฟซบุ๊กเพื่อชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนกับชาวต่างชาติและสื่อต่างประเทศ ถือเป็นอีกสมรภูมิหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่มีความจำเป็น โดยปัจจุบันได้ออกเอกสารข่าวเผยแพร่แล้ว 6 ภาษา และกำลังดำเนินการเพิ่มเติมอีก 2 ภาษา คือ ภาษาเยอรมนี และภาษาอารบิค


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ