กรมชลฯ เผยปริมาณน้ำ 4 เขื่อนหลักเจ้าพระยาเหลือ 2,700 ล้านลบ.ม.ยันพอใช้ถึงก.ค.

ข่าวทั่วไป Monday March 14, 2016 17:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณรงค์ ลีลานนท์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด (14 มี.ค.59) ว่า ปริมาณน้ำใช้การได้ในเขื่อนหลักทั้ง 4 เขื่อน (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ และเขื่อนป่าสักฯ) มีปริมาณน้ำคงเหลือรวมกัน 2,712 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะที่มีการใช้น้ำรวมกันประมาณวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการใช้น้ำในปัจจุบันยังคงเป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้ และจะเพียงพอใช้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้แน่นอน หากทุกฝ่ายทุกภาคกิจกรรมการใช้น้ำ ร่วมแรงร่วมใจกันประหยัดน้ำอย่างจริงจัง มั่นใจว่าจะสามารถรอดพ้นสภาวะวิกฤตแล้งปีนี้ไปได้

สำหรับค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยกรมชลประทาน ได้มีการตรวจวัดค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดตรวจวัดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สำแล มีค่าความเค็มเฉลี่ยประมาณ 0.14 กรัมต่อลิตร ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน เพื่อการผลิตประปาที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.25 กรัมต่อลิตร ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำดิบผลิตประปาของการประปานครหลวง รวมทั้งในลุ่มน้ำท่าจีน ค่าความเค็มยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ ที่ปากคลองจินดา 0.30 กรัมต่อลิตร ต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่กล้วยไม้รับได้คือ 0.75 กรัมต่อลิตร จึงไม่ส่งผลกระทบต่อสวนกล้วยไม้ในคลองจินดาแต่อย่างใด

ในส่วนของค่าความเค็มในแม่น้ำปราจีนบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ปัจจุบันยังไม่มีผลกระทบ เนื่องจากพื้นที่นาข้าวได้เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ส่วนในเขต อ.บ้านสร้าง มีค่าความเค็มสูงถึง 8.20 กรัมต่อลิตร การประปาส่วนภูมิภาคได้ปรับเปลี่ยนไปใช้แหล่งน้ำในสระน้ำ คลอง หนองสาธารณะแทนแล้ว เนื่องจากใช้น้ำดิบรายวันไม่มากนัก ทั้งนี้ ผลกระทบที่สำคัญจะเกิดเมื่อความเค็มรุกถึงตัว อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งเป็นจุดสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาปราจีนบุรี และโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ได้เตรียมแผนการรับมือไว้แล้ว โดยโรงพยาบาลอภัยภูเบศร จะใช้น้ำจากการประปาปราจีนบุรี ซี่งจะรับน้ำจากแม่น้ำปราจีนบุรีในช่วงน้ำลง และผสมกับน้ำจากสระสำรองหนองอ้อ ที่สามารถจัดสรรน้ำได้ถึงประมาณต้นเดือนพฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม หากน้ำเค็มยาวนาน การประปาปราจีนบุรีกำลังวางท่อไปรับน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายเดือนมีนาคม 59 นอกจากนี้ อ่างเก็บน้ำคลองพระสทึง จ.สระแก้ว ยังสามารถระบายน้ำลงแม่น้ำปราจีนบุรี ช่วยรักษาคุณภาพน้ำได้ถึง อ.ศรีมหาโพธิ์ (เหนือ อ.เมือง 20 กม.) ได้อีกวันละ 300,000 ลูกบาศก์เมตร

อนึ่ง เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักบริเวณ อ.เมืองปราจีนบุรี วัดได้ 82 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำส่วนหนึ่งไหลลงสู่แม่น้ำปราจีนบุรี คาดว่าจะช่วยให้ค่าความเค็มลดลงได้บ้าง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ