(เพิ่มเติม) รัฐบาลหารือผู้บริหาร Line ขอความร่วมมือดำเนินการกับผู้กระทำผิด ม.112

ข่าวทั่วไป Thursday October 27, 2016 17:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวภายหลังการนำผู้บริหารบริษัท ไลน์ ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ว่า ได้มีการขอความร่วมมือทางบริษัทไลน์ฯ และหารือมาตรการดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฏหมาย มาตรา 112 ซึ่งทางบริษัทยินดีให้ความร่วมมือ

ด้าน พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตัวแทนบริษัทไลน์ฯ แจ้งว่ายินดีให้ความร่วมมือในการดูแลการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมและเข้าข่ายหมิ่นสถาบัน โดยจะตั้งทีมงานพิเศษขึ้นมาดูแลและตรวจสอบ URL ที่โพสต์ข้อความไม่เหมาะสม รวมถึงจะประสานไปยังบริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่นให้พิจารณาตามคำร้องขอของประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ ขณะที่หน่วยงานในประเทศไทยจะร่วมทำงานติดตามควบคู่ไปกับทีมงานพิเศษของทางบริษัท ไลน์

ทั้งนี้ ในการหารือวันนี้ยังไม่ได้มีตัวแทนจากเฟสบุ๊คมาร่วมด้วย เพราะติดภารกิจ โดยจะเข้าพบในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นเฟสบุ๊คแจ้งความประสงค์จะให้ความร่วมมือกับประเทศไทยในเรื่องนี้

ส่วนความคืบหน้าภายหลังการหารือกับผู้บริหารกูเกิ้ลและยูทูป ขณะนี้ได้ดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมไปหลายเว็บแล้ว ซึ่งจะมีการสรุปตัวเป็นรายเดือน เดือนละ 1 ครั้ง และในวันที่ 1 พ.ย.นี้จะสรุปข้อมูลและตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ