สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค

ข่าวทั่วไป สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 16:21:00 น.

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากาศร้อนอบอ้าว บางพื้นที่มีฝนตก กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว อาจป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ ขอแนะนำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุกใหม่ เพิ่มผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อาทิ พริกหวาน ผักคะน้า ปวยเล้ง ใบมะรุม บล็อกโคลี่ ส้ม มะขามป้อม สตอเบอร์รี่ ฝรั่ง ลิ้นจี่ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8  แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ช่วงหน้าร้อน

ทั้งนี้ เชื้อไวรัสไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธุ์ โดยเชื้อจะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือติดมากับมือ จึงขอให้ล้างมือบ่อย ๆ เลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มักจะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ กลุ่มเสี่ยงหากสงสัยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ควรพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค

ส่วนประชาชนทั่วไป ขอให้ดื่มน้ำและพักผ่อนมาก ๆ ควรหยุดงาน หยุดเรียน อยู่บ้าน หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด หากต้องไปสถานที่สาธารณะหรือขึ้นรถโดยสาร ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น อาการไม่ดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง หรืออาการรุนแรงขึ้น เหนื่อยมาก ให้รีบพบแพทย์ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง