COVID-19SABINA รับมือโควิดยกระดับไลน์ผลิตหน้ากากผ้าเต็มรูปแบบ ร่วมมือศิริราชผลิตรุ่นนาโนกันไรฝุ่นแสนชิ้น

ข่าวทั่วไป Tuesday April 7, 2020 10:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซาบีน่า (SABINA) เปิดเผยว่า หลังจากซาบีน่าเริ่มผลิตหน้ากากผ้า เพื่อรองรับความต้องการใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 โดยมีโรงงานยโสธรเป็นต้นแบบในการเปิดไลน์ผลิต ปรากฏว่าได้รับความสนใจและมีหน่วยงานต่างๆ ติดต่อให้บริษัทฯ ผลิตให้เป็นจำนวนมาก ดังนั้น บริษัทจึงตัดสินใจยกระดับการผลิตหน้ากากผ้าจากไลน์ผลิตขึ้นเป็นหน่วยธุรกิจหรือ Business Unit ใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้กระบวนการผลิตและขั้นตอนการทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ล่าสุด ซาบีน่ายังได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลศิริราชให้ร่วมผลิตหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่น หรือวิน-มาสก์ (WIN-MASKS) ซึ่งเป็นหน้ากากนวัตกรรม ซึ่งเป็นการคิดค้นร่วมกันระหว่างศูนย์ความเป็นเลิศชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีล้านนา และศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่น โรงพยาบาลศิริราชที่ได้ต่อยอดนวัตกรรมผ้ากันไรฝุ่นที่มีอยู่เดิม พัฒนาเป็นหน้ากาก WIN-MASKS ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพการกรองอนุภาค ที่สามารถป้องกันหรือกรองฝุ่นละอองฝอยขนาด 5 ไมครอนได้ สามารถป้องกันการซึมผ่านของละอองฝอยเสมหะ หรือสารคัดหลั่งที่เป็นของเหลวจากภายนอกสู่ผู้สวมใส่ และจากผู้สวมใส่สู่ภายนอก รวมถึงมีความกระชับ สามารถสวมใส่ได้แนบกับใบหน้าป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าได้ มีการซึมผ่านของอากาศได้ดี ทำให้มีการระบายของอากาศได้ดีและไม่ทำให้การหายใจลำบาก และสามารถซักซ้ำได้โดยไม่สูญเสียคุณสมบัติตามที่กล่าวข้างต้น

"การได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลศิริราช เป็นเรื่องที่เราภาคภูมิใจมาก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องที่เราใช้ความสามารถ ใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม แต่ยังสะท้อนว่า กระบวนการผลิตของซาบีน่ามีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ รวมถึงความพยายามในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตของซาบีน่าที่เราทำอย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายหลักเพื่อผลิตชุดชั้นในที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่ในวันนี้ เรามีโอกาสกลับมาช่วยเหลือสังคมได้ในที่สุด โดยเรามีเป้าหมายการผลิตหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่น WIN-MASKS เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด 1 แสนชิ้น" นายบุญชัยกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ