กทม.ตรวจความพร้อมดูแลความปลอดภัยโป๊ะ-ท่าเรือในกรุงเทพฯ รับงานลอยกระทง

ข่าวทั่วไป Thursday October 29, 2020 18:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กทม.ตรวจความพร้อมดูแลความปลอดภัยโป๊ะ-ท่าเรือในกรุงเทพฯ รับงานลอยกระทง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการตรวจความปลอดภัยท่าเทียบเรือและโป๊ะ (ทางน้ำ) บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 โดยนำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สื่อมวลชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงเรือตรวจการณ์เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและความมั่นคงแข็งแรงของท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเริ่มจากบริเวณท่าเรือสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เขตพระนคร ไปยังบริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร ท่าเทียบเรือวาสุกรี เขตดุสิต ท่ากรมชลประทาน สามเสน เขตดุสิต บริเวณรัฐสภาแห่งใหม่ เขตดุสิต ขึ้นเรือตรวจความปลอดภัยบริเวณท่าเรือเกียกกาย เขตดุสิต จากนั้นลงเรือไปท่าวัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ และขึ้นเรือบริเวณท่าพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด

กทม.ตรวจความพร้อมดูแลความปลอดภัยโป๊ะ-ท่าเรือในกรุงเทพฯ รับงานลอยกระทง

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมมาตรการดูแลด้านความปลอดภัยแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ซึ่งในปีนี้วันลอยกระทงตรงกับวันที่ 31 ต.ค.63 โดยกรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานลอยกระทงใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด และบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์และเขตพระนคร

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว กรุงเทพมหานคร จึงได้กำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับสำนักการแพทย์ ได้จัดเรือดับเพลิงและเรือกู้ชีวิต ออกลาดตระเวนในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระราม 9 รวมระยะทาง 20.4 กม. เพื่อดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนที่มาลอยกระทงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยแบ่งออกเป็น 3 ชุด ดังนี้

ชุดที่ 1 ตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ประกอบด้วย เรือดับเพลิง 38 ฟุต จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำ จำนวน 1 ชุด ชุดที่ 2 ตั้งแต่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สะพานสาทร) ประกอบด้วย เรือดับเพลิง 38 ฟุต จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำ จำนวน 1 ชุด และชุดที่ 3 ตั้งแต่สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถึงสะพานพระราม 9 ประกอบด้วย เรือดับเพลิง 38 ฟุต จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำ จำนวน 1 ชุด

พร้อมกันนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิง รถไฟฟ้าส่องสว่าง และถังดับเพลิง เพื่อดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนในพื้นที่ 37 จุด ดังนี้ 1.กองอำนวยการร่วมส่วนหน้า 6 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 เขตบางพลัด จุดที่ 2 บริเวณสวนสันติไชยปราการ เขตพระนคร จุดที่ 3 บริเวณสวนลุมพินี เขตปทุมวัน จุดที่ 4 บริเวณริมบึงลำพังพวย เขตบึงกุ่ม จุดที่ 5 ริมคลองผดุงกรุงเกษม เขตดุสิต และจุดที่ 6 บริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนคร 2.พื้นที่ลอยกระทง บริเวณสวนสาธารณะและริมคลอง 32 จุด และ 3.ท่าเทียบเรือและโป๊ะ ตามที่ได้รับการร้องขอจากสำนักงานเขตในพื้นที่ จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิต เสื้อชูชีพ ห่วงยางช่วยชีวิต และเชือกช่วยชีวิต

นอกจากนี้สำนักเทศกิจ ได้จัดเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักและสำนักงานเขต เพื่อดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่จัดงาน ส่วนสำนักการจราจรและขนส่งร่วมกับสำนักงานเขต ได้สำรวจตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและความพร้อมของท่าเทียบเรือและโป๊ะที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองสายต่างๆ ในพื้นที่ 50 เขต จำนวนทั้งสิ้น 402 ท่า อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน จำนวน 353 ท่า และอยู่ในสภาพชำรุด จำนวน 49 ท่า รวมถึงการติดป้ายประกาศเตือน ป้ายจำนวนบรรจุน้ำหนัก และวางมาตรการดูแลด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ตลอดจนสร้างความอุ่นใจแก่ประชาชนที่มาลอยกระทงด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ