หมอประสิทธิ์ มั่นใจวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า-ซิโนแวก มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ข่าวทั่วไป Tuesday January 26, 2021 18:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า วัคซีนของบริษัท แอสตร้าเซเนก้า มีประสิทธิภาพถึง 90% เนื่องจากไม่ได้นำไวรัสมาผลิตจึงทำให้มีราคาไม่แพง ส่วนวัคซีนจากบริษัท ซิโนแวก ไบโอเทค เป็นการนำไวรัสมาทำให้อ่อนแรงทำให้มีราคาสูงแต่เป็นเทคโนโลยีเดิมเช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยมาก เพราะไม่มีผลข้างเคียง

"ในทางทฤษฎีและประสบการณ์ วัคซีนทั้งสองตัวนี้ถือว่ามีความปลอดภัย เพื่อให้ทุกคนมั่นใจวัตุประสงค์ของการฉีดวัคซีน" นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าผู้ที่จะฉีดวัคซีนควรเป็นไปด้วยความสมัครใจ เพราะวัคซีนทุกตัวคงไม่สามารถรับประกันได้ว่ามีความปลอดภัย 100% แต่ขอยืนยันว่าวัคซีนทั้งสองตัวมีเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเพียงพอ

นพ.ประสิมทธิ์ กล่าวว่า หากทุกคนช่วยกันฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในปริมาณที่เพียงพอจะมีส่วนช่วยชาติได้ เพราะไวรัสโควิด-19 จะอยู่ต่อไปไม่ได้

"คนจำนวนหนึ่งอยากฉีดวัคซีนเพราะไม่อยากตายจากไวรัส แต่คนจำนวนหนึ่งไม่อยากฉีดวัคซีนเพราะกลัวตายจากวัคซีน วิธีในการเลือกจึงต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นลำดับแรก" นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ