(เพิ่มเติม) ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เคาะราคาวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มละ 888 บ.รวมค่าประกันผลข้างเคียง

ข่าวทั่วไป Wednesday June 9, 2021 17:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เคาะราคาวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มละ 888 บ.รวมค่าประกันผลข้างเคียง

นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงข้อกำหนดสำหรับผู้ขอรับการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก "ซิโนฟาร์ม" ระยะที่ 1 สำหรับองค์กรนิติบุคคลหรือหน่วยงานทั้งภาครัฐ (สำหรับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ให้เป็นไปตามประกาศ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เรื่องแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยกำหนดอัตราวัคซีนตัวเลือก "ซิโนฟาร์ม" ราคาเข็มละ 888 บาท

ทั้งนี้ อัตราดังกล่าวรวมค่าวัคซีน ค่าขนส่ง ค่าเก็บรักษาพร้อมประกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากวัคซีนแล้ว แต่ไม่รวมค่าบริการของโรงพยาบาลและค่าบริการทางการแพทย์ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลที่ทางองค์กร/หน่วยงานติดต่อประสานเพื่อการบริการฉีดวัคซีน

พร้อมระบุเงื่อนไขให้องค์กร/หน่วยงานที่จะได้รับการจัดสรรวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ต้องช่วยเหลือสังคมด้วยการบริจาควัคซีนตัวเลือกนี้ 10% ของจำนวนที่ได้รับการจัดสรรจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อให้กับชุมชนผู้ด้อยโอกาส โดยรายละเอียดและขั้นตอนในเรื่องนี้จะแจ้งให้ทราบต่อไป

นอกจากนี้ องค์กร/หน่วยงาน สามารถจัดสรรวัคซีนให้แก่กลุ่มบุคคลที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนตัวเลือกได้ทุกประเภท ทั้งพนักงาน ครอบครัวพนักงานและแรงงานต่างชาติ แต่ไม่อนุญาตให้เรียกเก็บเงินค่าวัคซีนและค่าบริการอื่นๆ กับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนได้และห้ามหาผลประโยชน์ทางการค้า

ทั้งนี้ หากองค์กร/หน่วยงานใดฝ่าฝืนระเบียบตามข้อกำหนด ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะดำเนินการปรับในอัตรา 15 เท่าของมูลค่าวัคซีนที่ได้รับการจัดสรร

องค์กร/หน่วยงาน จะต้องประสานจัดหาโรงพยาบาลเพื่อรองรับการฉีดวัคซีนตัวเลือก โดยโรงพยาบาลดังกล่าวจะต้องได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาลให้บริการฉีดวัคซีนตัวเลือกกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อควบคุมมาตรฐานความปลอดภัย โดยค่าบริการฉีดวัคซีนนั้น สถานพยาบาลสามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่ายได้กับองค์กร/หน่วยงานนั้นได้ แต่ห้ามเรียกเก็บจากผู้รับการฉีดเป็นอันขาด

สำหรับแนวทางการบริหารจัดการวัคซีน ในระยะที่ 2 สำหรับบุคคลทั่วไปที่ประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนตัวเลือกนี้ จะประกาศให้ทราบต่อไป หลังจากตรวจสอบระบบความปลอดภัย และการเชื่อมต่อข้อมูลกับสถานพยาบาลแล้ว

"วัคซีนล็อตแรก 1 ล้านโดส ส่วนใหญ่จะจัดสรรให้กับองค์กรและหน่วยงาน แต่จะมี 10% ที่องค์กรและหน่วยงานจะบริจาคให้กับประชาชนผู้ด้อยโอกาส ส่วนประชาชนทั่วไปที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือกน่าจะเป็นล็อตต่อไปที่จะมีการเจรจาขอนำเข้าจากผู้ผลิต" เจ้าหน้าที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ระบุ

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.ยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขในการจัดสรรวัคซีนทางเลือก "ซิโนฟาร์ม" ที่ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ประกาศไว้ โดยเบื้องต้นได้แจ้งขอจัดสรรวัคซีนทางเลือกดังกล่าวไปจำนวน 3 แสนโดส และขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมความต้องการของสมาชิกอีกครั้งเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากก่อนหน้านี้ที่มีความต้องการเกินล้านโดส แต่มีแรงงานบางส่วนได้รับวัคซีนที่รัฐบาลจัดสรรให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ไปบ้างแล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ