นายกฯ ยันจัดหาวัคซีนครบ 110 ล้านโดสภายปีนี้เพียงพอฉีดให้ประชาชนตามแผน

ข่าวทั่วไป Tuesday July 27, 2021 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้เป็นตัวแทนตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีการจัดหาวัคซีนว่า ได้มีการรายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะมีนำเข้าวัคซีนเข้ามาเพียงพอต่อการฉีดให้กับประชาชน

โดยเบื้องต้นจากนี้ไปจะมีวัคซีนเข้ามาอีก 80 ล้านโดสภายในปี 64 และเมื่อรวมกับวัคซีนที่เข้ามาแล้วประมาณ 30 ล้านโดสจะทำให้วัคซีนที่จะเข้าทั้งหมดในสิ้นปี 64 รวม 110 ล้านโดส โดยวัคซีนจำนวน 80 ล้านโดสดังกล่าวจะเป็นวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส และที่เหลือจะเป็นวัคซีนทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นโมเดอร์นา หรือซิโนฟาร์ม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน

ส่วนกรณีพบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.บุรีรัมย์ รับวัคซีน แอสราเซเนกาเข็มที่ 3 นั้น โฆษกรัฐบาล ชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวทำหน้าที่ต้องรับส่งผู้ป่วยโควิด19 ไป-มาระหว่างนอกพื้นที่กับจังหวัดบุรีรัมย์ จึงถือว่าเป็นบุคลากรด่านหน้า

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคเข้ามานั้น ยืนยันว่าจะนำมาฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นหลัก และฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าบางส่วน โดยขอให้ประชาชนมั่นใจในเรื่องความโปร่งใสในการจัดสรรวัคซีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ