กรมชลฯ พร้อมรับมือพายุอัสนี เตือน 11 จ.เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

ข่าวทั่วไป Thursday May 12, 2022 14:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมชลฯ พร้อมรับมือพายุอัสนี เตือน 11 จ.เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 10-11 พ.ค. 65 ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับพายุไซโคลนกำลังแรง "อัสนี" บริเวณชายฝั่งประเทศอินเดียตอนกลาง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศอินเดียตอนกลาง ในช่วงวันที่ 10-11 พ.ค. 65 ซึ่งจะส่งผลให้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักและหนักมาก

ทั้งนี้ ตามประกาศของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 12/2565 ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำจากฝน คาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่า ปริมาณฝนตกสะสมอาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน ในช่วงวันที่ 10-17 พ.ค. 65 รวมทั้งทำให้พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่เดิมมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้น

ดังนั้น จึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก นครสวรรค์ และอุทัยธานี และภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

กรมชลประทาน ได้สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่ ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง รวมทั้งพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำ พร้อมตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำ และแนวคันบริเวณริมแม่น้ำ ให้สามารถรับมือน้ำหลากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง และเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ รวมไปถึงระบบสื่อสารสำรอง เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือ และบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนได้อย่างทันท่วงที


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ