อนุทิน แจงประโยชน์กัญชา-กัญชงด้านการแพทย์-ศก. คาดสร้างมูลค่าเพิ่มถึง 5 หมื่นลบ.

ข่าวทั่วไป Wednesday August 17, 2022 12:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อนุทิน แจงประโยชน์กัญชา-กัญชงด้านการแพทย์-ศก. คาดสร้างมูลค่าเพิ่มถึง 5 หมื่นลบ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เป็นประธานในงาน "Meet the Press : กัญชา-กัญชง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ" โดยกล่าวว่า หลังจากปลดล็อกกัญชา กัญชง ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.65 เป็นเวลา 2 เดือน นโยบายกัญชาเสรีเพื่อสุขภาพและการแพทย์ ไม่ได้ก่อผลกระทบด้านลบต่อสังคมมากอย่างที่มีการกังวล โดยจะเห็นได้จากจำนวนผู้เข้ารับการรับการรักษา และผู้ป่วยที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ หรือภาวะพิษเฉียบพลันจากกัญชา ณ ห้องฉุกเฉิน ระหว่างวันที่ 6 มิ.ย. - 16 ส.ค.65 เป็นเวลา 2 เดือนกว่า มีผู้ป่วย 60 ราย หรือเฉลี่ยเพียงวันละ 1 คน ซึ่งไม่มีนัยสำคัญเมื่อเทียบเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศเกือบ 70 ล้านคน เนื่องจากการได้รับข้อมูลข่าวสารการใช้กัญชา กัญชงที่ถูกต้อง ผ่านช่องทางต่างๆ ของรัฐไปทั่วประเทศ รวมทั้งการมีคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ

สำหรับมูลค่าตลาดของกัญชา กัญชง ของไทยตั้งแต่ต้นน้ำถึงผลิตภัณฑ์ปลายน้ำ ในขณะนี้อยู่ที่ 28,000 ล้านบาท จากพื้นที่การปลูก 7,500 ไร่ และยังมีที่รอการอนุมัติอีกจำนวนมาก โดยเชื่อว่าจะช่วยผลักดันให้การเติบโตทั้งอุตสาหกรรม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ คาดว่าในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้าจะเพิ่มไปอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท

ขณะที่แอปพลิเคชั่น "ปลูกกัญ" ที่รวบรวมข้อมูลการใช้ที่ถูกต้อง และการอนุญาตกัญชาไว้ ขณะนี้มีผู้เข้าใช้งานเกือบ 46 ล้านครั้ง มีผู้ลงทะเบียนกว่า 1 ล้านคน ทั้งเพื่อขอจดแจ้งการปลูกในครัวเรือน เพื่อการพาณิชย์ ส่วนที่ใช้เพื่อผลิตภัณฑ์ยา อาหาร เครื่องสำอาง ก็มีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนปกติ ซึ่งเป็นการควบคุมมาตรฐานการใช้กัญชาให้มีความรอบคอบ และควบคุมการใช้กัญชาให้มากที่สุด

นอกจากนี้ ข้อมูลผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการบำบัด ยังแสดงให้เห็นว่าขณะนี้สิ่งทำร้ายสุขภาพประชาชน คือ ยาบ้า ไม่ใช่กัญชา ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมา จากผู้เข้ารับการบำบัดทั้งหมดเป็นผู้เสพยาบ้าอยู่ถึงเกือบ 80% ขณะที่เป็นผู้เข้ารับการบำบัดจากการเสพกัญชา 4.2% และคาดว่าจะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อประชาชนเกิดความรู้ความเข้าใจ

นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงที่ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.... ยังไม่มีผลบังคับใช้ กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ออกประกาศกระทรวง 4 ฉบับ เพื่อกำกับดูแลการใช้กัญชาให้เหมาะสม ที่หากกระทำผิดก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย ซึ่งความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.... คาดว่าคณะกรรมาธิการจะพิจารณาแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

"การปรับเปลี่ยนนโยบายก่อน จะสร้างความได้เปรียบให้กับประเทศไทย เนื่องจากตลาดผลิตภัณฑ์จากกัญชามีมูลค่าสูง ขณะที่ไทยก็มีองค์ความรู้และภูมิปัญหาดั้งเดิมอยู่มาก เช่นกรณีโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีการวิจัยยากัญชาที่จะมาทดแทนยานอนหลับ ที่ปัจจุบันเฉพาะคนไทยเองก็มีปัญหาเรื่องการนอนอยู่ถึง 19 ล้านคน ซึ่งผลการวิจัยนี้จะช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศและเพิ่มโอกาสการส่งออก เพราะตอนนี้ตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์มูลค่าสูงหลายล้านล้านบาท" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ในสัปดาห์หน้า รมว.สาธารณสุขมาเลเซีย ซึ่งได้ประกาศนโยบายที่จะใช้กัญชาทางการแพทย์ในมาเลเซีย ก็จะมาพบผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข และขอดูงานการดำเนินการของประเทศไทย ขณะที่เยอรมนีก็อยู่ระหว่างกระบวนการออกกฎหมายกัญชาเสรี ซึ่งการที่เยอรมนีเป็นประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้คาดว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรปจะดำเนินนโยบายในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเป็นโอกาสที่ไทยจะเจาะตลาดไปยังประเทศต่างๆ สร้างส่วนแบ่งในการส่งออกผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง เช่นเดียวกับแคนาดาที่ประกาศให้กัญชาถูกกฎหมายเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และขณะนี้สร้างรายได้เข้าประเทศได้สูงถึง 2,000 ล้านยูโรต่อปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ