ผู้ว่าฯ กทม. แจงการชุมนุมที่ลานคนเมืองไม่ให้ค้างคืน หากออกนอกพื้นที่เป็นอำนาจฝ่ายมั่นคง

ข่าวทั่วไป Wednesday November 16, 2022 13:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้ว่าฯ กทม. แจงการชุมนุมที่ลานคนเมืองไม่ให้ค้างคืน หากออกนอกพื้นที่เป็นอำนาจฝ่ายมั่นคง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 65 ว่า ได้กำชับและประสานผู้เกี่ยวข้องในรายละเอียดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ไม่ได้มีนโยบายให้พักค้าง โดยขอให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ซึ่งเป็นที่ปรึกษาฯ ด้านความมั่นคง เป็นผู้ดูแล ที่ผ่านมาได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด ทุกคนสามารถแสดงออกได้ตามหลักประชาธิปไตย ทางตำรวจก็ร้องขอให้เปิดพื้นที่ตรงนี้ไว้อย่างน้อยให้ประชาชนได้มีพื้นที่แสดงออก ไม่ต้องลงบนถนน หรือกระทบกับการเดินทาง

อย่างไรก็ดี หากเกิดกรณีผู้ชุมนุมมีการเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่นี้ ก็จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของ กทม. ซึ่ง กทม.จะดูแลเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น

"เมื่อไรที่กลุ่มผู้ชุมนุมขยับออกจากพื้นที่นี้ ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง เพราะ กทม.ไม่ได้มีอำนาจเรื่องการชุมนุม กทม. เพียงกำหนดพื้นที่ไว้ให้มีการแสดงออกทางความคิดเห็น และที่ผ่านมา การชุมนุมบริเวณนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้เกียรติซึ่งกันและกัน อยู่ที่ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน" ผู้ว่าฯ กทม. ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ