นายกฯ เปิดแพขนานยนต์ด่านตากใบ กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้

ข่าวทั่วไป Wednesday March 15, 2023 18:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ เปิดแพขนานยนต์ด่านตากใบ กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดใช้แพขนานยนต์ (ลำใหม่) ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ณ ด่านศุลกากรอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นการให้บริการสาธารณะประโยชน์ที่จัดขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและมาเลเซีย

ทั้งนี้มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะลงพื้นที่ไปตรวจราชการ และมี YAB Dato' Bentara Kanan Ustaz Dato'haji Ahmad bin Yakob Mentri besar Kelantan ผู้บริหารท้องถิ่นของรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย, นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส, นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส และนายสาราหุดิน อาบู ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งข้าราชการ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ร่วมในพิธี

นายกฯ เปิดแพขนานยนต์ด่านตากใบ กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มาพบประชาชนชาวจังหวัดนราธิวาส และผู้บริหารท้องถิ่นที่ให้การต้อนรับในการเดินทางมาทำพิธีเปิดใช้แพขนานยนต์ (ลำใหม่) ในวันนี้ ที่ผ่านมา รัฐบาลมุ่งมั่นในการพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะ ครอบคลุมทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ พร้อมติดตามการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เคยให้นโยบายไว้ โดยเฉพาะปัญหาด้านการคมนาคมที่เป็นเสมือนชีวิตของประชาชน ซึ่งยังมีอีกหลายโครงการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ และพร้อมผลักดันให้เกิดการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของประชาชน และเพื่อให้เกิดความเจริญและการกระจายโอกาสไปสู่พื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนใต้ ซึ่งมีศักยภาพอย่างมากในการพัฒนาเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างประเทศ อีกทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง การขนส่งสินค้า ตลอดจนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กับการเชื่อมต่อพื้นที่การท่องเที่ยวใน 4 รัฐของประเทศมาเลเซียอีกด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้า ได้พบปะกับนักลงทุนจากต่างประเทศที่มารอให้การต้อนรับ โดยนักลงทุนต่างชาติได้บอกว่า ทุกภาคของประเทศไทยมีความพร้อมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งรัฐบาลมีเป้าหมายเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาค และเน้นส่งเสริมสินค้าทางการเกษตรของไทยที่มีมูลค่าสูง จนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สามารถนำเม็ดเงินเหล่านี้มาพัฒนาประเทศ และดูแลประชาชนคนไทย กลุ่มผู้มีรายได้น้อย

ส่วนความมั่นคงทางด้านอาหาร การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศนั้น หลายประเทศยังห่วงเรื่องความขัดแย้งทางภูมิศาสตร์ ทำให้แต่ละประเทศเริ่มปลูกข้าว ทุเรียน ยางพารา และสินค้าเกษตรอื่นๆ โดยเฉพาะฮาลาลที่จะทำอย่างไรให้มีการพัฒนาขึ้นสู่ห้างชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ได้ รัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดการนำสินค้าของแต่ละท้องถิ่น แต่ละพื้นที่สู่สายตาชาวโลก

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณทุกภาคส่วน โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ที่รับทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ และผลักดันให้เกิดโครงการแพขนานยนต์ลำใหม่ ทดแทนแพขนานยนต์ลำเดิมขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนได้ใช้ในการเดินทางขนส่งต่อไป

สำหรับแพขนานยนต์ ณ ด่านศุลกากรอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ได้รับการถ่ายโอนแพขนานยนต์จากจังหวัดนราธิวาส เมื่อปี พ.ศ.2550 โดยให้บริการรับส่งสินค้า ยานพาหนะ และผู้โดยสารข้ามฟากระหว่างด่านศุลกากรตากใบ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส กับด่านศุลกากรบ้านเปิงกาลังกูโบร์ อำเภอตุมปัต ประเทศมาเลเซีย มีแม่น้ำสุไหงโก-ลกเป็นแม่น้ำกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที และได้ดำเนินกิจการให้บริการประชาชนตลอดการให้บริการที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เรือแพขนานยนต์มีสภาพชำรุดทรุดโทรม ผู้ใช้บริการขาดความเชื่อมั่นในการใช้บริการและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนผู้ให้บริการ

ทั้งนี้ เพื่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าว องค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ได้อนุมัติใช้จ่ายเงินสะสมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จำนวน 38.56 ล้านบาท เพื่อจัดสร้างแพขนานยนต์ (ต่อแพ) ลำใหม่ทดแทนแพขนานยนต์ลำเดิม ออกแบบสำหรับบรรทุกผู้โดยสารได้จำนวน 30 คน บรรทุกยานพาหนะ (รถยนต์) ขนาด 2,500 กิโลกรัมต่อคัน ได้ไม่น้อยกว่า 9 คัน

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส เพื่อพบปะหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาในเขตพื้นที่จังหวัดนราธิวาสต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ