มั่นใจได้! อย.ยันไม่พบการใช้สาร PFAS ในเครื่องสำอางกันน้ำที่จดแจ้งในไทย

ข่าวทั่วไป Sunday November 5, 2023 17:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากที่มีการเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ อ้างถึงงานวิจัยหลายฉบับที่พบสารประกอบ PFAS สังเคราะห์ หรือสารเคมีอมตะในเครื่องสำอางกันน้ำ ซึ่งอาจสะสมในร่างกายจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น คอเลสเตอรอลสูง โรคต่อมไทรอยด์ โรคไต ภูมิคุ้มกันลดลง ฮอร์โมนผิดปกติ ไปจนถึงโรคมะเร็งนั้น

ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องสำอางที่ขออนุญาตจดแจ้งในประเทศไทยแล้ว ไม่พบการใช้สาร PFAS (Per- and polyfluoroalkyl substances) หรือสารเคมีอมตะ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ห้ามใช้สารดังกล่าวรวมถึงอนุพันธ์ของสาร 13 รายการ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2566 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง พ.ศ. 2566 ลงวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เช่นเดียวกับประเทศในสหภาพยุโรปและอาเซียน เนื่องจากจัดเป็นสารที่เป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ซึ่งก่อนหน้าการออกประกาศห้ามใช้สารนี้ อย. ได้ตรวจสอบข้อมูลในระบบจดแจ้ง และตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ไม่พบว่ามีการใช้สารนี้ในเครื่องสำอางแต่อย่างใด

ดังนั้น ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ อย. มีการเฝ้าระวังและติดตามความปลอดภัยในการใช้สารต่าง ๆ ในเครื่องสำอางอย่างสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ดี หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถามข้อมูลหรือร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line @FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ