ดีอี จับมือ 5 หน่วยงาน บูรณาการติดดาบให้ศูนย์ AOC ฟันโจรไซเบอร์

ข่าวทั่วไป Wednesday May 29, 2024 14:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดีอี จับมือ 5 หน่วยงาน บูรณาการติดดาบให้ศูนย์ AOC ฟันโจรไซเบอร์
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) 5 หน่วยงานรัฐ ประกอบด้วย กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) , กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) , ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าด้วยการให้ความเห็นชอบระบบหรือกระบวนการเปิดเผยหรือแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center: AOC) หรือศูนย์ AOC 1441

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดีอี กล่าวว่า กระทรวงฯ และ 5 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความเห็นชอบให้ศูนย์ AOC 1441 เป็นระบบหรือกระบวนการเปิดเผยหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อบูรณาการข้อมูลแบบอัตโนมัติ ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลระหว่างหน่วยงาน เพื่อรองรับการดำเนินการในกรณีที่มีเหตุอันควรสงสัยว่ามีหรืออาจมีการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

"ความร่วมมือการเปิดเผยและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานในครั้งนี้ จะช่วยให้ศูนย์ AOC 1441 เป็นศูนย์กลางของการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ที่มีความคล่องตัว รวดเร็ว แม่นยำ ทันต่อสถานการณ์ ในแก้ไขปัญหา และบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น" นายประเสริฐ กล่าว

วานนี้ (28 พ.ค.)นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปราบปรามการพนันออนไลน์ทางแพลตฟอร์มสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อให้การปราบปราบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

  • ให้รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเร่งกำหนดแนวทางและมอบอำนาจในการจับกุมดำเนินคดีเกี่ยวกับพนันออนไลน์ให้ทุกกองบัญชาการช่วยกันกวาดล้างเว็บพนันออนไลน์ ไม่ใช่เฉพาะกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเพียงหน่วยเดียว
  • ให้กระทรวงดีอีประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบและสามารถดำเนินการปิดเว็บบนสื่อโซเชียลต่างๆ ทุกรูปแบบได้ทันทีที่ได้รับแจ้ง
  • ให้กระทรวงการคลัง ร่วมกับ ปปง., ธปท. และสมาคมธนาคารไทย กำหนดมาตรการตรวจสอบการเปิดบัญชีของคนต่างด้าวให้รัดกุม รวมทั้งสามารถดำเนินการอายัดบัญชีธนาคารสื่อโซเชียลที่กระทำผิดได้อย่างทันท่วงที

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ