รวบ "เสี่ยแป้ง นาโหนด" กลางบาหลีเร่งประสานทางการอินโดฯ ส่งตัวกลับไทย

ข่าวทั่วไป Thursday May 30, 2024 18:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียสามารถควบคุมตัวนายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษคดีร้ายแรงที่แหกคุกหลบหนีไปได้เรียบร้อยแล้ว ระหว่างเดินทางไปเที่ยวบาหลี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการยืนยันการจับกุมอย่างเป็นทางการจากทางประเทศอินโดนีเซีย จากนั้นทางตำรวจไทยจะประสานเรื่องการส่งตัวเสี่ยแป้งกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

การจับกุมตัวเสียแป้งในครั้งนี้เป็นไปตามหมายจับตำรวจสากล (หมายแดง) หรืออินเตอร์โพลของประเทศไทย ในข้อหาต่อสู้ขัดขวางและหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจำเป็นต้องนำตัวกลับมาดำเนินคดีในราชอาณาจักรไทย ส่วนข้อหาการปลอมแปลงพาสปอร์ต หรือการกระทำความผิดอื่นๆที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน

"ได้เรียกให้กองการต่างประเทศ ให้ประสานงานกับทางตำรวจอินโดนีเซีย เนื่องจากประเทศอินโดนีเซียมีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย แต่จะมีขั้นตอนประสานกันอย่างไรนั้น ขอหารือในรายละเอียดก่อน" รรท.ผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลและได้แกะรอยเสี่ยแป้งตั้งแต่หลบหนีไปอยู่ในป่าและข้ามทะเลไปยังอินโดนีเซีย โดยเร่งติดตามมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้เบาะแส ทำให้ทางการอินโดนีเซียสามารถจับกุมตัวได้ แต่จะใช้เส้นทางใดในการหลบหนี รวมทั้งมีบุคคลใดคอยให้การช่วยเหลือบ้างนั้น อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล

รรท.ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องหนึ่งนายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่จะรับไว้ตรวจสอบและขยายผล กรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการโดยไม่มีละเว้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ