(เพิ่มเติม) นายกฯ เห็นพ้อง 3 หน่วยงานเสนอปลดออก"พล.ต.อ.พัชรวาท"ผิดวินัยร้ายแรง

ข่าวทั่วไป Friday October 16, 2009 12:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของ 3 หน่วยงานที่ให้ลงโทษด้วยการปลดออก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดทางวินัยร้ายแรง ในกรณีเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 7 ต.ค.51

"ขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ทำความเห็นโดยใช้หลักเกณฑ์การชี้มูลจาก ป.ป.ช.เทียบเคียงกับข้อหาเดียวกันที่เคยชี้มูล ทั้งคณะกรรมการกฤษฏีกา สำนักเลขาธิการครม., กพ. และ ก.ตร. มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าควรปลดออก ซึ่งผมก็เห็นด้วย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนเหตุผลที่ให้ปลดออก พล.ต.อ.พัชรวาท เนื่องจากกรณีดังกล่าวทั้ง 3 หน่วยงานได้เทียบเคียงกับการชี้มูลในคดีอื่นมาแล้ว ซึ่งหากพบว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่จะเป็นการชี้มูลในอีกแบบหนึ่งซึ่งหมายถึงการไล่ออก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างคำสั่งที่จะให้มีการปลดออก ส่วนจะมีผลย้อนหลังถึงเมื่อใดต้องขอกลับไปดูข้อกฎหมายอีกครั้ง

สำหรับความเห็นจากทั้ง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย คณะกรรมการกฤษฎีกา, คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) และคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.)เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ