กกต. เร่งตรวจสอบคำร้องปมยุบพรรคประชาชน-ชี้คดีฮั้วสว.คาดเข้าที่ประชุมต้นเดือนหน้า

ข่าวการเมือง Tuesday May 26, 2026 13:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ยุบพรรคประชาชน จากกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ได้โพสต์ข้อความและให้สัมภาษณ์ในลักษณะพาดพิงองคมนตรีและรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง และอาจนำไปสู่การกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการทางธุรการแล้ว ซึ่งต้องพิจารณาว่าลักษณะการแสดงความคิดเห็นนั้นเข้าองค์ประกอบความผิดตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยคำร้องยุบพรรคจะมีกระบวนการเริ่มพิจารณาจากนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะเป็นผู้รวบรวมข้อเท็จจริง ส่วนจะต้องใช้ระยะเวลาเท่าใดนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้เนื่องจากเรื่องเพิ่งส่งเข้ามา และจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ

ส่วนจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการชุดใหม่เพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ในระบบการตรวจสอบเรื่องยุบพรรคในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 10 กว่าเรื่อง แต่เมื่อมีเรื่องเข้ามาจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นก่อนว่าพร้อมที่จะรับพิจารณาหรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลจะส่งต่อให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีการแต่งตั้งไว้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดของข้อเท็จจริง ทราบเพียงว่ามีผู้มายื่นคำร้อง ซึ่ง กกต. ปฏิบัติตามขั้นตอนปกติกับทุกพรรคการเมืองเหมือนกัน ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ และเรื่องนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่ผ่านมา

นายแสวง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดีทุจริตเลือกตั้ง (ฮั้ว) สว. ว่า ขณะนี้คณะกรรมการ กกต. กำลังพิจารณาศึกษาข้อมูลที่ทางสำนักงานฯ ส่งไปให้ คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่การประชุมได้ภายในต้นเดือนหน้า และเมื่อเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมแล้ว ก็จะเริ่มนับกรอบเวลา 90 วันที่ กกต. ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ