ข่าวอินโฟเควสท์
11:38 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 179.98 จุด หลังฮ่องกงเลื่อนลงมติกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่ม…
11:31 สนง.สถิติจีนเผยการผลิตถ่านหินดิบของจีนเพิ่มขึ้น 3.5% ในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า การผลิตถ่านหินดิบของจีนในเดือนพ.ค.…
11:17 EXIM BANK ขยายบริการประกันส่งออกเพื่อป้องกันความเสี่ยงให้ผู้ส่งออกไทย ท่ามกลางภัยการค้าโลกยุคใหม่   นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนา…
11:17 (เพิ่มเติม) "โจชัว หว่อง" ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ขณะชาวฮ่องกงยังปักหลักประท้วงเพื่อกดดัน "แคร์รี ลัม" พ้นตำแหน่ง   นายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ…
11:08 ดอลลาร์แข็งค่าแตะกรอบบน 108 เยนเช้านี้ ขานรับยอดค้าปลีกสหรัฐสดใส   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยบริเวณกรอบบนของ 108 เยนในการซื้อขายที…

เอแบคเผยคนเชื่อพรบ.นิรโทษทำเพื่อประโยชน์ทักษิณ ผิดหวังรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2556 12:00:51 น.

น.ส.ปุณฑรีก์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง “บทบาทของรัฐบาลภายใต้ระบอบประชาธิปไตยกับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ 87.2% ไม่เชื่อมั่นว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นไปเพื่อสร้างความปรองดองของประเทศ เพราะคิดว่าเพื่อผลประโยชน์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีเพียง 12.8% เชื่อมั่นว่าเพื่อสร้างความปรองดอง

ที่น่าพิจารณาคือประชาชน 80.3 % รู้สึกผิดหวังต่อการทำงานของรัฐบาลภายใต้การนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต่อสถานการณ์ในขณะนี้ เพราะคิดว่ารัฐบาลทำเพื่อพวกพ้องของตนเองมากกว่าทำเพื่อประชาชนโดยส่วนร่วม ในขณะที่ 19.7% ไม่รู้สึกอะไร สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อสอบถามถึงบทบาทของรัฐบาลในขณะนี้ พบว่า 79.9% ระบุว่ารัฐบาลเป็นผู้สร้างความขัดแย้งเสียเอง ในขณะที่ 20.1% ระบุว่าสร้างความปรองดอง

ทั้งนี้ได้สอบถามถึงความเป็นประชาธิปไตยของรัฐบาลภายใต้การนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พบว่าประชาชนกว่า 67.6 % ระบุว่ามีน้อยถึงไม่มีเลย ในขณะที่ 14.1 % ระบุมากถึงมากที่สุด และ 18.3 % ระบุปานกลาง และเมื่อเปรียบเทียบความขัดแย้งรุนแรงของสถานการณ์บ้านเมืองในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่า 89.4 % คิดว่าขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น ในขณะที่ 9.2 % คิดว่าเหมือนเดิม และ 1.4 % คิดว่าลดลง

อนึ่ง ผลการสำรวจดังกล่าวมาจากความคิดเห็นของประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปในเขตกทม.และจังหวัดหัวเมืองใหญ่ 1,198 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 29 ต.ค.— 2 พ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง