ข่าวอินโฟเควสท์
14:43 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นเทคโนโลยีพุ่ง หนุนหุ้นโซลปิดบวก 0.77 จุด   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ นำโดยหุ้นซ…
14:42 อินโดนีเซียขาดดุลการค้า 160.5 ล้านดอลล์เดือนก.ย. หลังยอดส่งออกร่วงต่อเนื่อง   อินโดนีเซียมียอดขาดดุลการค้าในเดือนก.ย. หลังยอดส่งออกได้รับผลกระท…
14:35 YUANTA ออก DW อ้างอิง BANPU, BGRIM, ESSO, RS, TASCO, TISCO จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผ…
14:32 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 16.83 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกั…
14:27 (เพิ่มเติม) PTT คาดบาทแข็งค่าทุก 1 บ.กระทบผลประกอบการ 2 พันลบ.พร้อมเริ่มมองแหล่งเงินกู้รองรับแผนลงทุนปี 63   นางสาวพรรณนลิน มหาวงศ์ธิกุล ประธาน…

"พรเพชร" ย้ำสนช.ไม่สามารถแก้ไขพ.ร.ก.ต่างด้าวได้ แค่ให้ความเห็นชอบเพื่อยกสถานะกม.ให้สมบูรณ์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 กรกฎาคม 2560 12:25:32 น.

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า ในการประชุม สนช. วันพรุ่งนี้ (6 ก.ค.) จะมีการพิจารณาพ.ร.ก. การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งสนช.มีหน้าที่เพียงให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาได้

หากจะแก้ไขรัฐบาลต้องแก้ไขเอง ซึ่งทำได้โดยเสนอร่างพ.ร.บ.แก้ไข แต่ขณะนี้รัฐบาลเลือกใช้มาตรา44 แก้ไขปัญหาในบางมาตรา ดังนั้น สนช.จึงมีหน้าที่ให้ความเห็นชอบพ.ร.ก.เพื่อให้มีสถานะทางกฎหมายสมบูรณ์ขึ้น และจะมีผลใช้บังคับในวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดย มาตรา44 ก็จะตามไปยกเว้น 4 มาตราในพ.ร.ก.ที่ให้ชะลอการบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1ม.ค.61 ทั้งนี้ หากรัฐบาลต้องการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในพ.ร.ก.ทั้งฉบับ รัฐบาลจะต้องเสนอเป็นพ.ร.บ.ยกเลิกพ.ร.ก.เพื่อให้ได้พ.ร.บ.ฉบับใหม่

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงตรวจสอบการถือครองหุ้นของสมาชิก สนช. 90 คนว่า การถือหุ้นหรือสัมปทาน มีหลักกฎหมายจากคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญว่า ความผิดนี้ถ้าเป็นกรณีที่บุคคลนั้นมีหุ้นอยู่เดิมหรือก่อนรับตำแหน่งหรือขายไปก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จะไม่ถือว่าเป็นความผิดตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าระหว่างดำรงตำแหน่งแล้วบุคคลนั้นไปได้หุ้นหรือซื้อหุ้นมาก็จะเป็นความผิด ดังนั้น กกต.จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง